Cây bằng lăng và Gỗ Bằng Lăng

Cây Bằng Lăng có xuất xứ từ Ấn Độ Phân phối ở Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Việt Nam và Philippines. Đây là một loại thực vật thuộc chi tử vi. Cây Bằng Lăng có chiều cao trung bình từ 10 tới 15m, thuộc loại cây thân gỗ. Vỏ cây thường có màu nâu đen.

Ghế công viên gỗ bằng lăng 2

Ở Việt Nam, Bằng Lăng là loại cây mọc hoang. Cây thường phân bố chủ yếu ở những tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình. Một số tỉnh ở khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Đắc Lắc, Kon Tum bạn cũng bắt gặp cây Bằng Lăng sinh sống và phát triển.

Ghế công viên gỗ bằng lăng

Hoa Bằng Lăng mọc thành chùm có tán khá là lớn, cho hoa đẹp, thường có cành tràng màu hồng nhạt hơi nhám, cứng và hạt có những cánh mỏng. Quả và lá của cây Bằng Lăng có thể sử dụng để làm thuốc chữa nhiều bệnh.

Cây bằng lăng là cây thân gỗ, lá màu xanh lục hình oval hoặc elip, hoa màu tím, quả lúc tươi màu tím nhạt pha xanh lục. Đây cũng là loài cây có tuổi thọ tương đối cao nên được nhiều nơi lựa chọn trồng làm cảnh.

Gỗ nu bằng lăng

Cây gỗ, cao 10 – 15m. Thân mập xốp, màu xám nâu, gần nhẵn, phân cành lớn, cao, tán rộng, dày. Lá đơn mọc đối hay gần đối, dạng bầu dục thuôn đều; đầu lá tù hẹp có mũi nhọn, gốc tù rộng, màu xanh bóng dày, dai, nhẵn; dài 15 – 20 cm; gân bên 12 – 14 đôi, mảnh, nối lại với nhau ở mép lá. Cuống lá dài 1 cm. Cụm hoa hình chùy mọc ở đầu cành. Hoa có màu trắng hoặc tím nhạt xen lẫn nhau; cuống chung có lông mịn màu vàng nhạt; nụ hoa thuôn hẹp ở gốc, rộng ở đỉnh; cánh hoa 4 – 5 cao 1,5 cm, nhăn nheo, có cuống đính trên ống đài. Nhị nhiều. Quả nang thuôn tròn, dài 1,2 – 1,6 cm, mở làm 5 mảnh. Hột nhiều, dài 1,1 cm, có cánh.

bằng lăng tím quái

Gỗ Cây Bằng Lăng thuộc nhóm I và III
Theo bản phân chia các nhóm gỗ của Việt Nam thì Bằng Lăng có nhiều giống khác nhau. Căn cứ vào màu sắc, vân gỗ thớ gỗ đẹp đặc trưng, hương vị mùi vị thơm, độ quý hiếm mà có sự phân chia nhóm cho từng loại.
Trong đó, Nhóm 1 là những loại gỗ quý hiếm, có vân gỗ thớ gỗ đẹp, màu sắc đẹp, có giá bán cao thì còn sự góp mặt của loại gỗ Bằng Lăng Cườm (còn gọi là Bằng Lăng Ổi). Nhóm 3 có sự góp mặt của Bằng Lăng Tía, Bằng Lăng Nước
Crape myrtle, bí danh: Lagerstroemia, tên Latin: Lagerstroemia speciosa Pers.
Dicotyledonous , Myrtle , Myrtle , Cryptophylla , Lagerstroemia speciosa
Cây gỗ bằng lăng có dáng đẹp: thân xù xì, ít thẳng, cành câybằnglăngnhiều, gần như nằm ngang làm cho tán cây bẳngcó nhiều tầng; lá lớn màu xanh đậm, khi già chuyển màu đỏ hay tím, mùa đông rụng lá, đầu xuânhoagỗbằnglăngmàynâu hồng; hoa đẹp rực rỡ, màu tím hồng, có thể biến màu, rất hấp dẫn, lại nở vào dịp đầu hè, dùng đóng đồ mộc thông thường hoặc có thể đóng thuyền.

Đặc điểm nhận dạng gỗ bằng Lăng là có lá màu xanh lục, dài từ 8 đến 15 cm, rộng từ 3 đến 7 cm, hình oval hoặc elip, rụng theo mùa. Hoa màu tím hoặc tím nhạt, mọc thành chùm dài từ 20 đến 40 cm, thường thấy vào giữa mùa hè. Mỗi bông hoa có 6 cánh, mỗi cánh dài chừng 2 đến 3,5 cm. Quả lúc tươi màu tím nhạt pha xanh lục, mềm. Quả già có đường kính 1,5 đến 2 cm, khô trên cây.

Bạn cũng có thể thích