Đặc điểm cây Gỗ Sơn Huyết, vân gỗ sơn huyết

Đặc điểm nhận dạng cây Sơn Huyết :
Cây gỗ lớn, cao 20 – 30m, đường kình 30 – 50cm, thân thường không thẳng. Vỏ ngoài màu xám tro, nứt dọc với nhiều lỗi bì sáng, thịt vỏ dày 7 – 8mm, có nhựa mủ vàng sau cứng lại và màu đen. Lá, đơn dai, mọc cách, 1a,d+2d, B1+2a.
Gỗ Sơn Huyết có giác và lõi phân biệt, lõi cứng, không bị mối mọt; thuộc loại gỗ quý, Gỗ Sơn Huyết nhẵn giống như gỗ cây Dái ngựa được dùng làm cột nhà và các đồ gỗ thông dụng, có thể làm khuôn, làm đồ tiện, đồ chơi, làm khuôn, đồ mỹ nghệ, nhựa dùng trong kỹ nghệ sơn mài.

gỗ sơn huyết gialai

Cách nhận biết bằng mắt thường gỗ Sơn Huyết :
Gỗ sơn huyết một loại gỗ có vân rất đẹp thuốc nhóm I. Nếu chú ý bạn có thể dễ dàng nhận thấy một số loại gỗ ở nhóm I có đặc điểm khá giống nhau như gỗ hương, gõ đỏ, sơn huyết, sưa đỏ… hầu hết chúng đều có màu đỏ và vân gỗ khá giống nhau. Tuy thuộc nhóm I nhưng giá cả của những loại gỗ nhóm này lại có sự khác biệt thậm chí chênh lệch rất lớn giữa các loại gỗ.

Lục Bình Gỗ Sơn Huyết

Vậy cách nhận biết gỗ sơn huyết như thế nào để tránh nhầm lẫn với những loại gỗ có hình thái khá giống nhau
Thực tế nhìn vào gỗ sơn huyết điều đầu tiên bạn ấn tượng mạnh đó chính màu đỏ thẫm của gỗ rất giống với màu máu. Thậm chí màu của gỗ sơn huyết còn đậm hơn gõ đỏ, nó chỉ kém sưa đỏ một ít so về màu sắc.
Mầu như gỗ hương. vân rất đẹp..mịn và bền. nhưng sài lâu năm nó sẽ đen
Phân bố của cây Sơn Huyết :
Cây phân bố Việt Nam Lào, Campuchia, Thái Lan….
Việt Nam: cây mọc rải rác ở Quảng Nam – Đà Nẵng, Gia Lai, Kontum, Đắc Lắc, Đồng Nai, Tây Ninh, Sông Bé, Kiên Giang, (Bình Châu) Bà Rịa-Vũng Tàu …..
Cây mọc trong rừng thưa, rải rác hay thành từng đám; ít khi gặp ở rừng kín thường xanh, ở độ cao từ 200 đến 800 – 1.000m trên các loại đất các nghèo, rất ít khi phân bố trên các loại đất có độ ẩm cao. Cây tăng trưởng trung bình: Khi 40 tuổi có nhiều hoa 17m và đường kính 30cm
Mùa hoa tháng 10 – 12. Mùa quả tháng 2 – 4.

Bạn cũng có thể thích