Gỗ Cà Chít

Tìm hiểu về cây gỗ Cà Chít
Gỗ cà chít là tên gọi khác của sến đỏ hay sến mủ, sến cát, tất cả chúng là một. Về mặt khoa học chúng có danh pháp hai phần là Shorea roxburghii C. Don (tên khác S. harmandii Pierre, S. cochinchinensis Pierre), là một loài cây thuộc họ Dầu (hay họ Sao dầu, Dipterocarpaceae).Đây là loài gỗ thuộc nhóm gỗ quý hiếm hiện nay. Loại gỗ cà chít( sến cát, sến mủ, sến đỏ) này sinh trưởng và phát triển ở Đông Nam Á, và đặc biệt xuất hiện nhiều ở 1 số nước như Camphuchia, Lào. Tại Việt Nam, cây mọc trong rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, rừng nửa rụng lá ở độ cao dưới 1300m, từ Thừa Thiên – Huế đến Kiên Giang.
Sử dụng gỗ Cà Chít

CỘT Gỗ CÀ CHÍT

Về mặt nội thất thì cà chít thường dùng để làm ván sàn, đóng tủ áo và ít dùng đóng cửa gỗ hay tủ bếp và các đồ nội thất khác. Sàn gỗ cà chít ấm về mùa đông đồng thời rất mát về mùa hè, chúng không đổ mồ hôi có màu vàng cát rất đều và đẹp.

Cặp trụ chống trời gỗ cà chít vàng

Ưu điểm của gỗ Cà Chít
gỗ cà chít (sến đỏ, sến mủ, sến cát) rất cứng, không bị biến dạng khi có những tác động lực lớn. Và nhờ tính cứng của loại gỗ này nên không bị mối mọt xâm hại

Đôn tròn gỗ cà chít

– Không bị cong vênh, vặn xoắn hay co ngót do thay đổi độ ẩm, thời tiết.
– Cửa được làm từ gỗ cà chít không bị mục ruỗng giống như tất cả những loại gỗ quý hiếm trong nhóm I. Đây cũng là một trong những điểm nổi bật mà nhiều người chọn gỗ cà chít để là cửa cho ngôi nhà của mình
– Cửa gỗ cà chít sẽ giúp cho không gian nhà trở nên rộng rãi và thông thoáng hơn.

lục bình Gỗ cà chít cao 2m

– Gỗ cà chít dùng làm cửa sẽ giúp cho cửa gỗ rất dễ chạm trỗ, điêu khắc tạo nên những phong cách, hiện đại và sang trọng hơn cho cửa gỗ

Cà chít là loại cây có nhiều ứng dụng. Các bộ phận như hoa, vỏ cây có tác dụng chữa bệnh. Vỏ có vị chát; có tác dụng thu liễm trừ lỵ, cũng dùng để ăn trầu. Hoa được dùng làm thuốc hạ sốt, trợ tim, vỏ cây gỗ cà chít được dùng để ngăn hay làm chậm sự lên men của đường thốt nốt.

Nhà sàn 8 cột gỗ cà chít

Các loại gỗ Cà Chít

Gỗ cà chít đen : Gỗ nặng, thớ gỗ rất mịn nên bền đẹp .Có màu đen tuyền khi dùng lâu sẽ bóng như sừng màu đen. Khi ướt thì mềm rễ sử lý gia công, nhưng khi khô thì rất cứng. Gỗ rất bền, chắc không bị mối mọt ( rác thì hay bị mọt) ít cong vênh,hay nứt chân chim.

Nhà GỖ CÀ CHÍT NGUYÊN KHỐI

Gỗ cà chít vàng: gỗ cà chít vàng có gam màu vàng nhạt,vân gỗ liền mạch nhìn rất đẹp và dễ phối đồ nội thât. Gỗ Cà chít vàng có màu vàng sáng, không có vân gỗ khiến nhiều người có sự đánh giá đa chiều về loại gỗ này và cũng là loại gỗ khá kén khách. Người cho rằng gỗ không vân sẽ khiến ngôi nhà trở nên rộng, thoáng hơn, người lại cho rằng không có vân gỗ sẽ không tạo được điểm nhấn. Tùy vào quan điểm của từng người, nhưng gỗ Cà chít vàng vẫn luôn được đón nhận nồng nhiệt đối với những người thực sự quan tâm.

Bạn cũng có thể thích