Gỗ cẩm lai

Mô tả cây gỗ cẩm lai

Cẩm lai hay trắc lai là loài thực vật thuộc họ đậu, thuộc nhóm gỗ quý.
Tên khoa học: Dalbergia bariaensis Pierre
Họ thực vật : Họ Đậu – Fabaceae
Bộ: Đâu Fabales
Đài Loan và Nhật Bản, Trung Quốc: gỗ đàn hương đỏ , gỗ hồng mộc ( giống như Dalbergia oliveri );

Tên tiếng Việt: Cẩm lai;

Tên Campuchia: Neang nuon, Leang;

Lào tên: Mây Pa (đặc trưng cho loài cây: Pa dong deng), May Kam phi;

Tên Thái: Ching chang ( sử dụng tên này với Dalbergia oliveri ), Pha yungklaep.

Loài này là một phương tiện để cây lớn, trưởng thành cá nhân chiều cao 9 ~ 25 m, lớn hơn có thể cao gần 35 m, trong rừng rậm tỉnh Đông Bắc Campuchia Ratanakiri đường kính thường 50 ~ 60 cm (phương tiện 4,5 ft đường kính thân cây cao). Cây giống có khả năng chịu bóng râm, và phát triển thành ánh sáng hi khi chúng phát triển. Cây dường như mọc nhiều hơn vào tuổi trưởng thành khi chúng còn nhỏ. Chiều dài lá 15 ~ 18 cm, hợp chất trang trí hoa văn, tờ rơi 8 đến 13 miếng, tờ rơi dài 3 đến 5 cm, rộng 1 đến 2 cm, đến đầu lá chật hẹp. Cẩm lai là một cây gỗ quý, màu nâu hồng, có vân đen, cứng, thớ mịn. Cẩm lai là cây gỗ quý luôn được khai thác để làm gỗ nguyên liệu trong các sản phẩm cao cấp.

Phân bố cây gỗ cẩm lai

Indochina vĩ độ 18 ~ 10 °, trong phạm vi 100 ~ 109 ° kinh độ đông, chủ yếu ở khu vực sông Mekong Basin (Lower Mékôngk) giữa (Phnôm Pênh) Vientiane (Viangchan) vào một vành, bao gồm Pori Quincey Lào ( Bolikhamxai), Savannakhet (Savannakhet), Saravan (Saravan), Pakse (Pakxé); Campuchia Kratie (Kracheh), Stung Treng (Stoeng Trông), Preah Vihear (Preǎh Vihear), Kampong Thom (Kampong Thom ), Mondulkiri (Modulkiri), Ratanakiri (Rattanak Kiri), Kampong Cham (Kampong Cham), Đức Phật (Pursat), Siem Reap (Siem Reab); phần đông bắc của Thái Lan Ubon Ratchathani ( Ubon Ratchathani) đến giữa Vịnh Thái Lan (G.of Thái Lan) bờ biển Chantaburi (Chanthaburi Chanthaburi), Rayong (Rayong), Chonburi (Vạn tuổi Chon Buri), cho đến biên giới Kanchanaburi Thái-Myanmar ( Kanchanaburi ở Kanchanaburi); Hòa Bình (Lâm Đồng) về phía tây của khu vực gốc ở miền nam Việt Nam (tây nguyên) và lưu vực sông Đồng Nai (sông Đồng Nai), Dole (Đắc Lắc), Chevalier (Phú Yên), Đồng Nai ( ồng Nai), mịn (Bình Thuận), Hồ Chí Minh (TP.Hồ Chí Minh) và vân vân

salon ghế gỗ cẩm lai

ĐẶC ĐIỂM SINH THÁI cây gỗ cẩm lai

Cẩm lai có tốc độ sinh trưởng chậm, Thường sống nơi ẩm ven sông suối nơi đất tương đối bằng. Cây ưa đất feralit nâu đỏ hay nâu vàng phát triển trên đá bazan, feralit xám trên cát kết hay phù sa cổ có tầng dày, thoát nước. Cây ưa sáng, lúc nhỏ chịu nóng,

tam đa gỗ cẩm lai

ĐẶC ĐIỂM GỖ CẨM LAI

– Cẩm Lai là một loại gỗ quý, gỗ có màu nâu hồng
– Vân gỗ đen, gỗ cứng, thớ mịn, khá giòn
– Dễ gia công, mặt cắt nhẵn, dễ đánh bóng, ăn véc ni. Thường được dùng để đóng đồ đạc cao cấp.
Rất có ý nghĩa khác biệt tâm gỗ và dát gỗ, xám Dát gỗ nâu, chiều rộng 2 ~ 3 cm; tâm gỗ xuất hiện tăng màu vàng, màu nâu đỏ, xám-nâu tím, thường màu đen hoặc chiều rộng khác nhau, từ màu tím băng sọc vàng, các loài gỗ thương mại Sự phân chia của lớp được dựa trên sự xuất hiện và màu sắc của nó.
Gỗ là vật liệu xốp. Các khe trong phần dọc là không rõ ràng. Bánh xe tăng trưởng là đáng chú ý, và gỗ cuối là tối hơn. Các lỗ chân lông vĩ mô có thể nhìn thấy dưới mắt thường và hầu hết các cá nhân và thiểu số có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi.
Lỗ lỗ phức tạp lỗ ngắn (2 ~ 9), mặt cắt gần hình bầu dục, hiếm khi hơi nhỏ hơn, hơi đến giữa. Quá nhỏ không thống nhất, phân bố không đồng đều, rải rác, lỗ timwood rất giàu kẹo cao su màu nâu, đục lỗ duy nhất. Đường nội bào không được nhìn thấy.
Tường sợi gỗ dày hơn. Các mô và tia mỏng có màu tím vàng. lượng nhu mô trục, dưới một kính lúp rõ ràng, dòng chủ yếu mỏng (ban nhạc) lớp đồng tâm, với cross-Rays thành một cấu trúc lưới đáng kể, như phần còn lại của vòng hình ống, kính hiển vi có thể nhìn thấy hầu hết là chuỗi nhu mô trục 2 ô. mật độ tia gỗ đến rất dày đặc, rất tốt để tốt, chỉ hiển thị dưới kính lúp; có thể nhìn thấy dưới tầng tia gỗ kính hiển vi, bức xạ mô đẳng cấu đơn và nhiều cột, hình Ⅲ loại, đơn tia nhỏ, được đa số các cột thường là 2-3 cột, cao từ 5 đến 10 tế bào, đã được quan sát để có thêm ba tia, tại một tia nhu mô trục rộng hơn, sợi gỗ hẹp ray. Các nếp gấp có thể nhìn thấy trên gỗ và gỗ cây dương xỉ, và hiển nhiên dưới kính lúp, khoảng 5 lớp / mm.

Gỗ sáng bóng. Phần mới nhẹ mùi thơm chua, thời gian dài không có hương vị đặc biệt; trầy xước kín đáo; chip rượu tâm gỗ ngâm gỗ để lấy màu tím chậm. Gián tiếp hoặc hạt thẳng, chéo đường kính hạt nạ; từ tia nhu mô trục và gỗ tạo thành một lưới rõ ràng, do đó thường thể hiện kết cấu bề mặt gỗ tương tự như cánh gỗ, khi nhu mô nhân hậu, bề mặt gỗ ánh sáng Các dải băng sẽ liên tục tạo thành một tấm, tạo thành một cái gọi là kết cấu vảy cá. cấu trúc tinh tế và thống nhất, trọng lượng vật chất, mật độ không khí khô 0,94 ~ 1,15 g / cm, độ cứng của môi trường lớn, Zhanka độ cứng gỗ phương pháp thử nghiệm (Janka kiểm tra độ cứng) gỗ có đường kính phần cứng thử nghiệm 2 700 lbf

Các vết cắt mới có màu nâu đỏ đến màu nâu hạt dẻ, thường có các sọc nâu hoặc nâu hạt dẻ. Bánh xe tăng trưởng không rõ ràng hoặc hơi rõ ràng. Trên mặt cắt ngang, nhu mô trục cắt với tia gỗ để tạo thành một mô hình lưới rõ ràng, sọc nâu hạt dẻ tạo thành một mô hình phong phú và đẹp trên phần hợp âm.

di lạc gỗ cẩm lai

PHÂN BỐ cây gỗ cẩm lai

 • – Thế giới: Myanma. Lào, Thái Lan, Campuchia.
 • – Việt Nam: Gặp ở nhiều tỉnh phía Nam như: Kon Tum (Sa Thầy), Gia Lai, Đắc Lắc (Ea Súp, Đắc Min, Gia Nghĩa, Lắc), Khánh Hòa (Ninh Hòa), Lâm Đồng (Bảo Lộc), Ninh Thuận (Ninh Sơn), Bà Rỵa – Vũng Tàu (Xuyên Mộc), Đồng Nai (Thống Nhất: Trảng Bom; Tân Phú; Vĩnh An: Vĩnh Cửu), Sông Bé (Phước Long, Đức Phong), Tây Ninh (Tân Biên).

CÁC LOẠI GỖ CẨM

 • – Gỗ cẩm thị: Gỗ cẩm thị với vân to, đậm màu, phân biệt rõ ràng với màu nền gỗ. Với đặc điểm này các sản phẩm nội thất hoặc mỹ nghệ sẽ hiện rõ đường vân rõ nét, bắt mắt. Do bởi tính chất đặc biệt đó nên cẩm thị còn được ưa chuộng hơn cả cẩm lai.
 • – Gỗ cẩm chỉ là một trong những loại gỗ có vân rất đẹp, giống như tên gọi loại gỗ này có các vân dọc chạy dài theo thân cây nên được gọi là cẩm chỉ. Do đó, các sản phẩm làm từ loại gỗ này rất đa dạng và bắt mắt.
 • – Gỗ cẩm nghệ: Loại gỗ này có màu vàng, do đó người dân đặt là “Cẩm nghệ’ để so sánh với các loại gỗ cẩm khác.

Dựa vào sừng và nghệ vì nói đến thì ai cũng hiểu được về màu sắc của nó. Nên vì đó gỗ cũng được gọi ghép thêm với những loại này để dễ phân biệt. loại gỗ này có màu đen, tương tự như các loại mun sừng hoặc hương sừng.

bàn ghế gỗ cẩm lai

PHÂN BIỆT GỖ HƯƠNG VÀ GỖ CẨM LAI

Cả 2 loại gỗ cẩm lai và gỗ hương đều là những loại gỗ quý hiếm có giá trị của Việt Nam. Cả 2 đều có hoa văn đẹp và 1 số đẹp tương đồng. Nhưng vẫn có sự khác nhau về giá trị gỗ cũng như chất lượng gỗ.

 • – Gỗ cẩm lai là loại gỗ có hoa văn đẹp, độ bền cao và tương đối giá trị trong các loại gỗ tự nhiên hiện nay. Sau một thời gian khai thác tràn lan gỗ cẩm lai còn rất ít trên thị trường nên vẫn có một số người trà trộn một số phôi gỗ hương cho khách nhờ sự tương đồng giữa hai loại gỗ.
 • – Gỗ hương có hoa văn đẹp, mùi thơm đặc trưng là gỗ thuộc nhóm 1.
  Nếu bạn để ý thì bạn sẽ thấy dù gỗ hương có giống cẩm lai cỡ nào thì nhìn kĩ vẫn sẽ thấy tôm gỗ của gỗ hương vẫn to hơn tôm gỗ của gỗ cẩm. Và những lớp vảy của vân gỗ nó thô và không được mịn như gỗ cẩm lai.
 • – Phân biệt bằng múi hương
 • – Phân biệt bằng màu phai ra nước: bỏ khúc gỗ mẫu vào nước nếu gỗ hương sẽ làm nước có màu xanh giống như màu của xăng.

báo đốm gỗ cẩm lai việt

SO SÁNH GỖ TRẮC, GỖ MUN VÀ GỖ CẨM LAI

 • Gỗ trắc:
  – Thuộc cây gỗ lớn, gô rất cưng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng, trong gỗ có tinh dầu. Trắc đỏ, Dalbergia balansae (trắc vàng), Dalbergia nigrescens (trắc đen)
  – Thường dùng để đóng bàn ghế,giường tủ cao cấp,tạc tượng khắc tranh.
  – Thuộc cây gỗ lớn,gỗ rất cứng,nặng,thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng,gỗ rất bền không bị mối mọt,cong vênh.
  – Gỗ có màu đỏ,màu vàng,màu đen tuỳ loài.
  – Khi quay giấy giáp thì rất bóng bởi trong gỗ có sẵn tinh dầu.
  Trắc đẹp nhất là loại ở ĐắcLắk, hiện nay rất hiếm, chỉ có phổ thông loại Trắc Lào, Campuchia hay là của Nam Phi.
 • Gỗ cẩm lai
  – Cẩm lai gỗ đanh vân đẹp giữ mầu sắc rất tốt với thời gian … Nếu nói về tính chât độ bền đẹp thì Cẩm lai còn vượt chội hơn Trắc .
  – Với Cẩm thị thì sự nhân biết chính xác loại Gỗ này còn nhiều việc đòi hỏi tới chuyên gia giỏi trong ngành Lâm nghiệp . Nhưng sản phẩm Cẩm thị ở thị trường Việt Nam thường nhiều vân .
  – Vân cẩm thị to nét hơn vân mun sọc . Độ tương phản đen trắng giũa vân và gỗ cũng rất rõ nét. Cũng bởi đặc điểm ấy mà cẩm thị thường được ưa chuộng hơn mun là vậy …
Bạn cũng có thể thích