Gỗ hương van tía

GỖ HƯƠNG ĐỎ
– Gỗ hương đỏ có nguồn gốc từ cây gỗ hương Nam Phi vì vậy còn gọi là gỗ hương Nam Phi
– Gỗ hương đỏ có tên tiếng anh là Dousie Wood hay Afzelia.

Bình phú quý gỗ hương vân tia

MÔ TẢ

– Cây gỗ hương tía là cây thân gỗ lớn, cao 25 – 35m, đường kính thân 0,7 – 0,9m có khi có thể cao và to hơn.
– Gốc cây có bạnh vè, thân cây thẳng, vỏ cây có màu xám, bong những vảy lớn không đều hay hơi nứt dọc, có nhựa mủ gỗ hương tía đặc với màu đỏ tươi chảy ra từ thân khi bị chém.
– Cành cây non mảnh, có lông, cành già nhẵn, dài 15 – 25cm; mang 9 – 11 lá chét hình bầu dục thuôn thả hay thì với hình trứng – thuôn dài, chiều dài thân từ 4 – 11cm, rộng 2 – 5cm, gốc tròn hoặc tù, đầu có mũi nhọn cứng, hơi có lông. Cụm hoa hình chùy, phủ lông màu nâu, dài 5 – 9cm.
– Hoa màu vàng nghệ, có cuống dài và nhiều lông, mùi rất thơm.
– Quả tròn, đường kính 5 – 8cm, dẹt,mũi cong về phía cuống, màu vàng nâu, ở giữa có 1 hạt, xung quanh cánh rộng và có lông mịn như nhung.

ĐẶC ĐIỂM GỖ HƯƠNG TÍA
– Gỗ đẹp, lại có mùi hơi thơm nên thuộc loại gỗ quí thượng hạng.
– Gỗ hương tía cứng, vân hoa rất đẹp, ít nứt nẻ chống được mối mọt, thường dùng trong xây dựng và làm những vật dụng cao cấp như bàn, ghế, tủ, giường… rất được sự ưa chuộng của người dùng và thường được dùng trong chế tác tượng. Nhựa gỗ hương tía có thể dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ.

CÁCH NHẬN BIẾT GỖ HƯƠNG TÍA
Gỗ hương đỏ có màu đỏ gạch, đỏ tía, vân gỗ hương đỏ mịn liền mạch có độ mềm mại tự nhiên. Gỗ hương đỏ có mùi thơm nhẹ không hăng, khi đốt gỗ cháy rất lâu tỏa mùi thơm nhẹ nhẹ có tàn màu trắng. Gỗ hương đỏ để càng lâu màu càng đỏ sẫm hơn nên có nhiều người sử dụng đồ làm bằng gỗ hương đỏ để nguyên phần mộc.

GIÁ GỖ HƯƠNG TÍA
Giá gỗ hương đỏ có thể cao hơn so với gỗ hương khác và sự chênh lệch lớn nhỏ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nhiều người thắc mắc con số chênh lệch đó là bao nhiêu thì quả thật rất khó để ước lượng. Bởi những yếu tố cấu thành lên giá loại gỗ nhập ngoại này luôn biến động và mang tính chất khách quan.

Thứ nhất dựa vào chi phí vận chuyển. Gỗ hương đỏ chất lượng chỉ có thể được trồng tại Nam Phi vì thế khi đưa vào thị trường Việt Nam, nhà cung cấp phải chi trả một khoản chi phí vận chuyển không nhỏ. Sau đó phân phối ra toàn quốc lại phải bỏ thêm một khoản chi phí nữa và nó sẽ giao động tùy vào khoảng cách địa lý. Càng xa thì tổng số tiền bỏ ra để mua 1m vuông gỗ càng cao.

Thứ hai độ bắt mắt về màu sắc và đường nét khi ra thành phẩm của gỗ hương đỏ có chút vượt trội hơn gỗ hương ở Việt Nam bởi thời tiết khắc nghiệt đã làm ra những thớ gỗ láng mịn, tươi màu.

PHÂN BIỆT GỖ HƯƠNG ĐỎ VÀ GỖ HƯƠNG VÂN
GỖ HƯƠNG VÂN
– Thuộc dòng gỗ hương và được xếp vào hàng gỗ cao cấp hiện nay, gỗ hương vân thừa hưởng những ưu điểm mà mọi loại gỗ hương đều có đó là bền chắc, láng mịnh và có hương thơm. Bề mặt tốt như vậy chắc chắn không hề có việc bị mối mọt dù có sử dụng qua nhiều năm.

– Là loại gỗ quý, rất đẹp và có mùi thơm trong quá trình sử dụng. Gỗ có màu nâu hồng khi đã được đưa vào sử dụng theo thời gian: vân đẹp, thớ gỗ lại rất nhỏ. Bản chất của Gỗ Hương vân là: rất cứng, rắn, chắc.

– Gỗ Hương Vân có nhiều tên gọi khác nhau dựa vào tính chất của vùng miền như : hương đá , hương nghệ , hương vàng , hương xoan , hương vườn …

– Cây Gỗ Hương Vân là cây gỗ lớn, cao 30-35m, đường kính có thể tới 100cm. Gốc thường có bạnh vè, vỏ màu xám nâu, nứt dọc sau bong vảy lớn. Vết vỏ đẽo vàng nhạt khá dày, rớm nhựa hơi đỏ.

GỖ HƯƠNG TÍA
Gỗ hương tía có màu đỏ nâu, từng thớ gỗ chắc chắn, láng mịn khi cưa xẻ để lộ ra phần thịt màu đỏ nâu đẹp và tự nhiên. Quan sát miếng cắt ngang của cây gỗ sẽ thấy phần lõi thịt bên trong mịn và phía thịt bên ngoài có màu vàng nhạt hơn. Thuộc dòng gỗ hương vì thế gỗ hương tía có mùi thơm nhẹ dịu nhưng mang theo cảm giác thơm đẫy do đặc thù thời tiết, khí hậu nắng nóng, khô cằn của Nam Phi. Vì vậy màu sắc loại gỗ này cũng tươi hơn, đậm màu hơn. Nếu làm ra những đồ dùng, đồ nội thất sẽ rất sang trọng và đắt tiền.

PHÂN BỐ
Cây gỗ hương tía sinh sống ở độ cao dưới 700 – 800m, chủ yếu là rừng rậm nhiệt đới nửa mùa rụng lá, ít khi thường có xanh mưa mùa hay ngay ở ranh giới với rừng rụng lá cây họ Dầu. Thường mọc hỗn giao với một số loài cây lá rộng khác như gõ đỏ. Cây ưa đất thoát nước, có thành phần cơ giới thịt nhẹ đến trung bình, phong hóa từ các vùng đá trầm tích và các macma axit, có khi gỗ hương tía có cả trên đất đỏ bazan.

Bạn cũng có thể thích