Gỗ sến đỏ

GỖ SẾN ĐỎ
– Tên khác: Sến đỏ hay sến mủ, sến cát, cà chít
– Tên khoa học: Shorea roxburghii C. Don (tên khác S. harmandii Pierre, S. cochinchinensis Pierre)
– Là một loài cây thuộc họ dầu (hay họ Sao dầu, Dipterocarpaceae).


gỗ sến

MÔ tả cây gỗ sến
– Cây gỗ lớn, cao đến 30m.
– Lá hình bầu dục hay thuôn, dài 8–15 cm, rộng 4–6 cm, màu tía.
– Hoa thành chùm hay chuỳ, dài 7–8 cm, ở nách các lá đã rụng, cánh hoa màu vàng. Cây sến đỏ ra hoa tháng 1-2
– Quả thuôn, có mùi, dài 2 cm, ra quả vào tháng 3-5. Hạt gỗ chứa từ 30-35% dầu béo có thể dùng ăn hay dùng trong công nghiệp

gỗ sến tây bắc

ĐẶC ĐIỂM GỖ SẾN ĐỎ
– Gỗ sến màu đỏ nâu, cứng, khó gia công, dễ nẻ và chịu được cường độ lựa lớn.
– Sến có ít dác lõi phân biệt, gỗ thường có màu vàng nhạt nếu để gỗ lâu theo thời gian thì gỗ chuyển sang màu vàng sậm hay đỏ nhạt.
– Gỗ Sến có màu đỏ đậm, thân gỗ cứng chịu được cường độ lớn
– Khó mài rũa hoặc điêu khắc, gia công chế tác
– Dễ nứt nẻ
– Được xếp vào nhóm gỗ tứ thiết cùng với Lim Táu, Đinh
– Điều đặc biệt ở loại gỗ này là rất ấm về mùa đông đồng thời rất mát về mùa hè, chúng không đổ mồ hôi có màu vàng cát rất đều và đẹp.

gỗ sến tây bắc

PHÂN BỐ
Gỗ sến đỏ phân bố chủ yếu ở Campuchia, Ấn Độ, Lào, Malaysia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam. Ở Việt Nam, cây mọc trong rừng kín thường rất xanh tươi nhất là ở những nơi mưa ẩm nhiệt đới, rừng nửa rụng lá ở độ cao dưới 1300m, chủ yếu từ Thừa Thiên – Huế đến Kiên Giang, tập trung số lượng nhiều ở rừng Tây Nguyên.

mặt bàn gỗ sến

mặt bàn gỗ sến

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI GỖ SẾN
– Gỗ sến mủ : là loại gỗ quý hiếm và được sếp ngang với đinh hương. Ngoài các đặc điểm chung của gỗ sến, gỗ sến mủ có ít dác lõi phân biệt, gỗ thường có màu vàng nhạt nếu để gỗ lâu theo thời gian thì gỗ chuyển sang màu vàng sậm hay đỏ nhạt, gỗ sến mù là loại gỗ dầu, trên mặt gỗ thường có những sợi sẫm, gỗ này khá cứng và nặng. Ở Việt Nam loại gỗ này thường mọc ở các tỉnh phía nam như Gia Lai, Khánh Hòa, Tây Ninh, Kiên Giang…ngoài ra nó còn phân bố ở Thái Lan, Campuchia…

– Gỗ sến đỏ : Gỗ sến đỏ được biết đến là một loại gỗ tốt có vân gỗ đẹp, có màu đỏ nâu, cứng và khó gia công, và chịu được cường độ lực lớn, đây là loại gỗ có thể chế biến thành rất nhiều sản phẩm sang trọng và có giá trị kinh tế cao

gỗ sến đỏ

– Gỗ sến mật : sến mật là cây gỗ lớn có thể cao từ 30 – 35m, phiến là rộng, cây sến mật sinh trưởng chậm, gỗ sến mật màu đỏ nâu, cứng và khó gia công, dế nẻ và chịu cường độ lực lớn, gỗ sến mật được xếp vào nhóm tứ thiết cùng với Đinh, Lim và Táu, hạt sến mật chứa 30 – 35% dầu béo có thể dùng ăn hay dùng trong công nghiệp, lá có thể nấu thành cao để chữa bỏng.

gỗ sến đá

Gỗ sến mật là loại sến hảo hạng, gỗ sến mật đắt giá trên thị trường hiện nay, gỗ sến mật dùng làm đồ trang trí nội thất cao cấp, sử dụng nội thất làm từ gỗ sến mật sẽ khiến không gian của gia đình bạn thêm phầm giàu có, lịch sự và cổ kính, một phần nào đó tự tin tuyên bố được tầng lớp cũng như giá trị của bạn, gỗ sến mật là loại gỗ mà những gia đình có kinh tế cao mới có điều kiện để chọn lựa, có những tấm phản, những chiếc sập, hay cột nhà…còn xót lại cũng là một khối giá trị lớn.

gỗ sến mủ

GIÁ TRỊ VÀ ỨNG DỤNG GỖ SẾN ĐỎ
– Dùng trong thiết kế nội thất: Làm ván sàn, đóng tủ áo và ít dùng đóng cửa gỗ hay tủ bếp và các đồ nội thất khác
Về mặt nội thất thì cà chít thường dùng để làm ván sàn, đóng tủ áo và ít dùng đóng cửa gỗ hay tủ bếp và các đồ nội thất khác.
– Gỗ sến đỏ mang giá trị kinh tế rất lớn có thể nói là tương đương với gỗ căm xe hiện nay. Nguồn nhập nguyên liệu vào nước ta chủ yếu vẫn là từ các đầu mối khai thác từ Campuchia hay Lào.
– Các bộ phận như : hoa, vỏ cây có tác dụng chữa bệnh, vỏ có vị chat; có tác dụng thu liễm trừ ly. Ngoài ra cũng dùng để ăn trầu, hoa được dùng làm thuốc hạ sốt, trợ tim; vỏ cây sến được dùng để ngăn hay làm chậm sự lên men của đường thốt nốt.

chun sến vip

ĐẶC ĐIỂM CỬA GỖ SẾN ĐỎ
– Cửa gỗ sến đỏ cứng, không bị biến dạng khi có những tác động lực lớn.
– Cửa gỗ sến đỏ không bị mối mọt
– Không bị cong vênh, vặn xoắn hay co ngót do thay đổi độ ẩm, thời tiết.
– Cửa được làm từ gỗ sến đỏ không bị mục ruỗng giống như tất cả những loại gỗ quý hiếm trong nhóm I. Đây cũng là một trong những điểm nổi bật mà nhiều người chọn gỗ sến để là cửa cho ngôi nhà của mình
– Cửa gỗ sến đỏ sẽ giúp cho không gian nhà trở nên rộng rãi và thông thoáng hơn.
– Gỗ sến đỏ dùng làm cửa sẽ giúp cho cửa gỗ rất dễ chạm trỗ, điêu khắc tạo nên những phong cách, hiện đại và sang trọng hơn cho cửa gỗ

nhà gỗ sến đẹp

Bạn cũng có thể thích