Gỗ Sưa Đỏ

Sưa có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain, là một loài cây thân gỗ, thuộc họ đậu

Phật bà gỗ Sưa bắc

MÔ TẢ cây sưa đỏ :

lá cây gỗ huỳnh đàn ( sưa )

 1. – Là cây gỗ nhỡ, sinh trưởng trung bình, có thể cao 10-15m. Thân cây màu nâu hay xám, nứt dọc.
 2. – Lá dài 9-20cm, lá sớm rụng, có lông mịn và thưa, lá màu vàng nâu. Các cuống nhỏ không lông; số lá chét 5-9, với lá chét tận cùng thường là to nhất, hình trứng hay hơi thuôn dài, nhẵn, chất da, có lông mịn lơ thơ khi non, nhanh chóng chuyển thành không lông, gốc lá chét tròn, nhọn mũi.

hoa cây gỗ huỳnh đàn ( sưa )

hoa cây gỗ huỳnh đàn ( sưa ) 2

 1. – Hoa sưa trắng, có mùi thơm nhẹ. Hoa ra tháng 4-7
 2. – Quả sưa hình thuôn dài, dài 5–6 cm, rộng khoảng 1 cm và chứa 1-2 hạt dạng bầu dục, đường kính khoảng 9 mm. Quả khi chín không tự nứt. Quả chín thu hoạch tháng 11-12.

quả cây gỗ sưa

sưa đỏ đẹp

ĐẶC ĐIỂM SINH THÁI, PHÂN BỐ gỗ sưa đỏ:

thân cây gỗ sưa

cây gỗ sưa lúc nảy mầm

– Ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao.
– Phân bố trong các rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa, ở độ cao dưới 500m.
Ngoài ở nước ta thì cây gỗ sưa còn tìm thấy ở Hải Nam, Trung Quốc.
Khu vực phân phối chính

Chủ yếu phân phối ở Việt Nam, Myanmar, và Hải Nam, Trung Quốc, Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến và những nơi khác.

sưa đỏ

GỖ SƯA ĐỎ VÀ GỖ SƯA TRẮNG

Có hai loài sưa chính là: sưa trắng và sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, đốt không có mùi. Nhưng giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối.
Nhận biết cây gỗ sưa đỏ và cây gỗ sưa trắng:

 1. – Lá cây: lá sưa trắng mọc đối xứng nhau,dài 15-30cm, không có lông còn lá sưa đỏ lại mọc so le nhau
 2. – Hoa sưa: hoa sưa đỏ mọc thành chùm, cánh nhỏ, màu vàng nhạt còn hoa sưa trắng mọc thành chùm, cánh lớn, màu trắng.
 3. – Thân cây: sưa đỏ thân mốc, xù xì, cây già vỏ sẽ nứt dọc. sưa trắng thân màu xanh, nhẵn, không xù xì.

cục gỗ sưa quảng bình

ĐẶC ĐIỂM GỖ SƯA ĐỎ

Màu sắc

 • Màu vàng biển rất đa dạng, ngoài màu chính là vàng vàng, có màu tím, nâu, đỏ, đen, và bất kỳ sự kết hợp nào giữa chúng, màu vàng chủ yếu là màu vàng và nông. Nói chung, màu vàng biển hơi ấm hơn màu vàng nhạt, và màu tổng thể là màu đỏ đậm, trong khi màu tổng thể của quả lê Việt Nam là màu cam vàng.

vân gỗ huỳnh đàn ( sưa )

Kết cấu

 • Biển vàng mịn, mực màu đen và ranh giới rõ ràng, chủ yếu là cua móng vuốt giống như hình dạng và Graces, bò tóc hoa văn hình dạng vật lý, mặc dù không đều đặn nhưng không lộn xộn, mô hình thẩm mỹ cho một cảm giác để lấp đầy khoảng cách dòng. Màu vàng nhạt hơn, càng có nhiều màu sắc, các đường màu đen tối hơn phổ biến hơn, và hình mẫu phổ biến hơn.
 • Cảm nhận
  biển vàng bề mặt tinh tế, mịn, ngọc ấm cảm thấy, trong khi Sưa Việt Nam Ngược lại là thô. Hiện tượng này chủ yếu là vì các mô kết cấu biển vàng và cấu trúc vật liệu rất dày đặc. Một lý do quan trọng khác là tỷ lệ dầu nhờn (desicinol) trong nước biển vàng. Bằng việc thử nghiệm có liên quan phát hiện ra rằng biển vàng gỗ hàm lượng dầu cao nhất là 27%, trong khi gỗ màu vàng là chỉ 0,5%.
 1. – Gỗ sưa đỏ màu đỏ sậm có mùi thơm như trầm, đặc biệt gỗ có vân bốn mặt chứ không chỉ hai mặt như các loại gỗ khác, khi đưa ra ánh sáng óng ánh bảy màu.
 2. – Gỗ sưa đỏ có tính trơ cứng độ bền về cơ học tương đương với gỗ đinh,lim…tuy nhiên lại dẻo và dai hơn nhiều so với các loại gỗ quý khác.
  – Gỗ sưa đỏ có nhiều tinh dầu nên chống ẩm tốt và cũng ngăn cản mối mọt xâm hại.
 3. – Gỗ sưa đỏ có thớ mịn, màu sắc đỏ nâu hoặc lâu tím,vân đen bốn mặt (màu sắc rất ảo diệu), xét về mỹ quan thì rất hiếm gỗ có thể so sánh được với gỗ sưa đỏ.

mai điểu gỗ sưa quảng bình

NHẬN BIẾT GỖ SƯA ĐỎ

 • Có nhiều cách nhận biết gỗ sưa đỏ:
  – Dầu gỗ sưa: Làm sạch và dùng dao cắt mẫu gỗ sưa thành những lát thật mỏng sau đó cho tất cả vào 1 cốc nước ấm, nếu hiện tượng xẩy ra là trên bề mặt nước có hiện lên 1 lớp màng óng ánh rất mỏng giống như lớp dầu thì tỉ lệ đó là gỗ sưa là rất cao.

gỗ Sưa Dây 180k1kg

 • – Ngửi mùi: Đầu tiên là cần cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ, lúc này sẽ thấy xuất hiện màu đỏ, sau đó ngửi vào thớ gỗ sửa này nếu có mùi thơm ngát hương trầm, cảm giác dễ chịu. Hoặc là đốt cho cháy từ từ miếng gỗ đó lên nếu khói tỏa hương thơm, cho ra tàn tro màu trắng ngà thì đó chắc chắn là gỗ sưa đỏ.
 • – Nhìn bằng mắt: Gỗ sưa đỏ có màu bã trầu, vân gỗ nổi lên từng lớp rất đẹp mắt, thớ gỗ vừa mịn vừa nhỏ có màu hồng đỏ, thi thoảng xen vào đó là thớ gỗ màu đen.
 • – Cân: cân gỗ cũng có thể nhận biết được gỗ sưa: nhẹ hơn gỗ cẩm lai, gỗ trắc, gỗ lim… và nặng hơn gỗ dổi, gỗ xoan, …
  Một số sản phẩm về gỗ sưa đỏ :

Vòng tay gỗ sưa

di lạc gỗ sưa đỏ

cụ thọ gỗ sưa


Đi suối nhặt được khúc gỗ Sưa xịn

go sua
Bạn cũng có thể thích