Gỗ trắc dây khánh hòa

Gỗ trắc có danh pháp khoa học là Dalbergia cochinchinensis, là loài thực vật thuộc họ Đậu được Pierre mô tả khoa học lần đầu tiên năm 1898. Trong danh pháp hai phần thì tính từ cochinchinensis là chỉ xuất xứ Nam Kỳ của xứ Đông Dương thuộc Pháp cũ.

tam đa gỗ trắc dây

TRẮC DÂY

Tên thường gọi: Trắc dây, Ðăng trườn, Trắc bụi.
Tên khoa học: Dalbergia rimosa Roxb.
Họ khoa học: thuộc họ Dâu – Fabaceae.

Gỗ Trắc Dây

MÔ TẢ CÂY GỖ TRẮC DÂY

 • – Mọc thành cây bụi lớn hoặc dây leo, dài 10-15m, trắc dây sống tựa vào thân cây to khác để phát triển tương tự như cây nhót hay cây hoa giấy.
  Nhánh non thường khúc khữu dạng sóng. Lá mọc cách, dạng lá kép lông chim lẻ, có từ 7-13 lá chét. Lá chét đính so-le trên cuống kép. Lá chét có phiến lá hình xoan thuôn. Khi lá chét khô có màu hơi đỏ mặt trên và xám mặt dưới. Hoa tự tán mọc ra từ nách lá.
 • – Tràng hoa có màu trắng hoặc ngả vàng.
 • – Quả dạng đậu dài 6–8 cm, mỗi quả chỉ có 1 hạt, hạt hình thận dẹp có kích thước 1,2 cm.

Quan công gỗ trắc dây

ĐẶC ĐIỂM GỖ TRẮC

 • – Trắc thuộc cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, rất nặng, rất dai không bị cong vênh, chịu mưa nắng rất tốt, bàn ghế giường tủ đóng bằng gỗ trắc có thể tồn tại hàng trăm năm.
 • – Thớ gỗ trắc rất mịn, vân chìm nổi lên như đám mây
 • – Gỗ có mùi chua nhưng không hăng
 • – Trong gỗ có tinh dầu khi quang giất ráp hoặc lau chùi thì tinh dầu nổi lên rất bóng, khi đốt lên có mùi thơm dịu và tàn màu trắng ngà
 • – Gỗ trắc là loại gỗ quý, có giá trị cao và ngày càng khan hiếm, gỗ trắc dây có giá trị kém hơn so với gỗ trắc đen và trắc đỏ

gỗ Trắc Dây Khánh Hoà

PHÂN BỐ

– Phân bố ven rừng hoặc ven suối. Vỏ cây có thể được dùng ăn trầu.
– Loài phân bố ở Nam Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ven rừng, rừng ngập nước đến 1500m khắp nơi, có nhiều ở vùng núi Ngọc lĩnh (Kon Tum) và đèo Bảo lộc (Lâm Ðồng)
– Trắc đẹp nhất là loại ở ĐắcLắk, hiện nay rất hiếm

Chim Trúc chất liệu gỗ trắc đây ạ

ỨNG DỤNG

 • – Vì đặc tính rất cứng và rất bền lại chịu được mưa nắng, cho nên trước đây, gỗ trắc được dùng để làm cột mốc biên giới, dùng để làm nhà sàn, để làm cọc tiêu (cọc để cho cây tiêu leo bám)
 • – Gỗ trắc được những gia đình khá giả dùng để đóng bàn ghế , giường, tủ, sập chân quỳ
 • – Trắc dây là vị thuốc cổ truyền quý, người ta dùng rễ nấu uống trị đau đầu, gẫy xương. Lá dùng trị mụn lở chảy nước vàng. Có nơi người ta dùng nhựa keo của cây để trị ngoại thương xuất huyết.

PHÂN BIỆT TRẮC DÂY VÀ TRẮC CHÍNH THỐNG

Vì là loại gỗ còn rất lạ trên thị trường nên thực tế trắc dây ít được người chơi biết đến. Trong một số sản phẩm nội thất bằng gỗ trắc đôi khi bị nhồi 1 số chi tiết hoặc toàn bộ Trắc Dây . Người mới chơi đồ trắc phân biệt giữa trắc dây với trắc chính thống quả thực là không đơn giản nhất là khi đã là thành phẩm . Với trắc chính thống khi dùng cưa đục cắt lớp mỏng trên bề mặt gỗ có mầu tươi hệt như mầu củ cà rốt có mùi thơm hắc . Với Trắc dây thì không mùi, thịt của gỗ có mầu nâu nhạt …

Bạn cũng có thể thích