Gỗ trắc đen châu Phi

Gỗ trắc đen châu Phi là một trong những loài gỗ quý thuộc chi Cẩm Lai, cây mọc chủ yếu tại Đông Phi.

Đặc điểm, nhận dạng

Trắc đen châu Phi là Cây họ đậu cao 4,5-7,5 mét. Nằm ở Tanzania, Senegal, Mozambique và những nơi khác ở phía đông vùng nhiệt đới châu Phi. Gỗ có màu nâu đậm đến màu tím sậm, thường kèm theo sọc đen, phần màu trắng rất mỏng. Các vòng gỗ hàng năm không rõ ràng. Gỗ bóng, không có mùi thơm hoặc rất yếu, không có hương vị đặc biệt, kết cấu gỗ rất chắc chắn.

Gỗ trắc đen có tốt không:

Tổng độ co ngót khối lượng gỗ khô là rất nhỏ 0,27% -0,50%, vật liệu khô có độ ổn định tuyệt vời. Trọng lượng nặng, mật độ không khí khô 1,00-1,33 g / cm3. Gỗ có khả năng kháng sâu và có khả năng chống mối mọt. Sấy khô khó khăn, vì gỗ dễ bị nứt nên quá trình này phải thực hiện chậm.

Do gỗ cứng nên gia công gỗ khá chậm, tuy nhiên các đặc tính của gỗ đã chế biến rất tốt: mật độ rất cao, khối lượng riêng lớớn 1,33 g / cm3, gỗ nặng và cứng, các vết nứt nhỏ và hiếm, gỗ bóng, và thẩm mỹ cao. Gỗ có màu nâu sẫm, và có thể nhìn thấy các sọc đen mịn. Gỗ Trắc đen bền với thời tiết và nhiệt độ, không bị co ngót , cong nứt, mùi gỗ rất nhẹ. Gỗ sau khi đánh bóng có màu đen, hoặc màu nâu bóng như ngọc bích, sang trọng và tinh tế.

Ứng dụng của gỗ trắc đen châu Phi

Gỗ trắc đen có những tính chất cơ học rất tốt, kháng mối mọt và tính thẩm mỹ tuyệt vời do vậy thường được sử dụng trong những đồ nội thất cao cấp hoặc trong điêu khắc. Người ta cũng hay dùng gỗ trắc đen để làm một số loại nhạc cụ. Các sản phẩm từ gỗ trắc đen có giá trị rất cao.
Giá gỗ trắc đen châu Phi: do những đặc tính tuyệt vời nên gỗ trắc đen bị khai thác nhiều, ngày càng khan hiếm và có giá rất cao nên đến vài trăm nghìn đồng một kg.

Bạn cũng có thể thích