Gỗ trầm hương – Vong tay tram huong

Kỳ Nam và Trầm hương là sản phẩm đặc biệt nằm trong lõi của cây Dó

cây dó trầm hương

Trầm hương là một phần thân gỗ khô cằn của cây cối như là cây gỗ trắng hoặc Aquilaria agallocha của Thymelaeaceae, là một loại gỗ, gia vị và y học cổ truyền . Các phần trung tâm của cây trồng trầm hương tiết ra một lượng lớn nhựa với một mùi hương mạnh khi được kích thích bởi chấn thương hoặc nhiễm oleoresin thực sự. Những phần này, vì mật độ cao của chúng, còn được gọi là “hương nước”. Ở nhiều nơi trên thế giới là một loại gia vị quý giá được sử dụng để đốt hương, chiết xuất gia vị, thêm rượu hoặc trực tiếp điêu khắc vào đồ trang trí
+ Tên khoa học : Aquilaria Crassna Pierre
+ Họ: Thymeleaceae
+ Bộ: Thyméales
+ Lớp: Song-tử-diệp
+ Ngành: Hiển hoa (bí tử)

MÔ TẢ Gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương thiên nhiên

– Thân gỗ lớn, xanh, cao từ 15-30m, có khi cao đến 40m với đường kính trên 60cm.
– Vỏ cây nhẵn có màu xám, có vết nhăn dọc theo thân cây, thịt vỏ màu trắng, có xơ hay tơ mịn dày, cành non phủ lông mềm màu vàng xám.
– Lá cây mỏng, hình bầu dục hoặc lưỡi mác, mọc đối, có lông mịn, lá trầm hương có gân hình lông chim nổi rõ ở mặt dưới, hợp lại ở mép, cuống lá dài 2 – 5mm.
– Hoa trầm hương dạng cụm hình tán hay chùm, ra hoa vào tháng 7 – 8.
– Quả trầm hương dài khoảng 4cm, dày 2cm và dài chừng 3cm, mỗi quả có 2 hạt, quả thường chín vào tháng 6 – tháng 7.
-Không nổi trong nước, vị đắng, ngọt. Khói dày từ quá trình đốt cháy phát ra mùi hương mạnh mẽ, và dầu đen chảy ra.

SỰ HÌNH THÀNH TRẦM HƯƠNG

Trầm hương thực sự là một phân ly của nhựa cây của bốn gia đình đặc biệt của gia đình ô-liu, bạch đàn, sedum và dahlia để tạo ra hương thơm của nó, các điều kiện sau đây phải được đáp ứng.

Đầu tiên là bốn họ thực vật đặc biệt của gia đình ô-liu , bạch đàn, linh chi và euphorbiaceae.

Thứ hai, có một tuyến nhựa trưởng thành và phát triển tốt trong thân cây (thường là hơn ba mươi tuổi).

Thứ ba, cây có vết thương sâu trên xylem của thân cây.Các vết thương có thể do các trục dao, lực tự nhiên hoặc kiến côn trùng gây ra, nếu vết thương mau lành, chúng sẽ không có mùi thơm.

Thứ tư, thương tích thân. Cần phải bị nhiễm nấm mốc, mô xung quanh vết thương bắt đầu loét do nhiễm trùng, do đó, nhựa trong nước sốt sap kích thích bởi điều này, và xa lánh thành một khối kết dính kem, khối mô xung quanh và ngăn chặn để ngăn ngừa co thắt. Fouling tiếp tục xấu đi và lan rộng. Các khối u được hình thành bởi nhựa hoặc vỏ não bị ảnh hưởng, được gọi là vỏ. Từ quan sát bằng kính hiển vi của mặt cắt ngang của trầm kỳ, có thể thấy rõ rằng các tuyến bức xạ được tách ra khỏi ống dẫn nhựa và sau đó được gộp lại thành một loại arguta nhờn.

Thứ năm, có nhiều thay đổi mùi khác nhau do các loài cây khác nhau, các môi trường sống tự nhiên khác nhau và các kích thích vi khuẩn khác nhau Những thay đổi này là từ một quan điểm hóa học, đó là: linalool, Acetate có mùi thơm chất béo, và: axit phosphonobenzoic, guaiac, isobutyrate, axit n-butyric, axit cassia.
Ở một số cây Dó có bệnh mới chứa Trầm ở phần lõi của thân, do cây bị sâu bệnh thay đổi các phần tử gỗ, làm tích tụ nhựa ở một số vị trí. ở phần này, nếu quan sát kỹ qua độ phóng đại của kính lúp, ta thấy các tế bào gỗ thoái hóa, biến dạng, mất mộc tố, chứa một chất nhựa thơm (tinh dầu), biến thành những khối hình thể không đều, lồi lõm, có rãnh dọc, trong trong, màu sậm đó là kỳ nam. Quanh Kỳ nam gỗ cũng biến chất ít nhiều, đó là Tóc (do chữ Camphuchia là Tok), khi đốt cháy Tóc tỏa ra mùi thơm, thường dùng để làm nhang nên gọi là trầm hương
Ba phương pháp đơn giản để xác định trầm hương tự nhiên:

gỗ trầm hương

1. Trầm hương tự nhiên có hạt gỗ rõ ràng. Tất nhiên, hạt gỗ cao cấp hơn. Gỗ chế biến nhân tạo khó có thể được nhìn thấy.
2. trầm hương tự nhiên thường có lỗ chân lông rõ ràng, bởi vì gỗ tự nhiên là tất cả sự khải huyền. Nếu nó không phải là cơ bản, nó được xử lý giả tạo.
3. Trầm hương tự nhiên sẽ không phai mờ và biến dạng. Nếu bạn nhận được bàn tay bị mờ hoặc dầu rõ ràng trên tay của bạn, bạn có thể đánh giá rằng nó được xử lý giả tạo.

PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG VÀ KỲ NAM

Phật bà bằng gỗ trầm hương

– Gỗ kỳ nam nặng và nhuyễn, có đủ vị cay, chua, đắng, ngọt, thơm, chứa nhiều tinh dầu nên khi cháy cho ngọn màu xanh, khói lên thẳng và cao, bay lờ lững trong không khí rất lâu.
– Gỗ trầm hương nhẹ hơn, có vị cay, hơi đắng, mùi thơm nhẹ nhàng. Khi đốt cháy trầm hương bốc khói lên hình vòng rồi tan biến nhanh trong không khí.

PHÂN BỐ Gỗ trầm hương

trầm hương hàng indo kalimanta

– Cây trầm hương thường phân bố trong các rừng nguyên sinh hoặc thứ sinh, có tại các nước nhiệt đới và khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia.
– Ở Việt Nam, trầm hương qúy nhất là tại Khánh Hòa, đây cũng chính là nơi có nhiều trầm hương nhất
Cây trầm hương là một loài cây có rễ sâu và là nhà bảo tồn tốt nhất của nước và đất. Đồng thời, những cây có mùi thơm thường xanh trong suốt cả năm và sẽ tạo ra một mùi thơm độc đáo và thanh lịch, khu rừng thơm đẹp, thoải mái và đầy hương thơm, thích hợp cho việc giải trí. Ngoài ra còn có một đặc điểm kỳ diệu của cây hương là để diệt côn trùng mà không giết côn trùng, sẽ không loại trừ các loài thực vật khác, có thể cộng sinh với thực vật xung quanh và sự thịnh vượng chung, và do đó thực sự bảo tồn sinh thái, lọc không khí, làm đẹp môi trường. Trên cả hai mặt của đường phố thành phố, xung quanh các tòa nhà văn phòng, khu dân cư, cây xanh sân và thậm chí cả các chậu cây ban công có thể được trồng.

ĐẶC ĐIỂM GỖ TRẦM HƯƠNG

Vòng gỗ trầm hương 4

– Gỗ trầm hương thuộc nhóm 1 theo phân loại gỗ Việt Nam
– Gỗ trầm cứng và nặng, cò màu nâu hay sọc nâu đen
– Gỗ trầm khá nhẹ, có thể nổi trên mặt nước
– Vân đẹp, rõ, gợn sóng
– Khi đốt trầm cho mùi hương nhẹ, khói trầm kết xoáy, tan nhanh trong không khí.
– Đặc điểm nổi noåi bật của trầm hương là tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt hoặc chưa đốt. Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, trầm hương có thể chìm trong nước. Lọai trầm hương cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu 60-80%. Căn cứ mức độ nhiễm dầu, màu sắc, hương vị, hình dáng, trọng lượng, xuất xứ…

CÁC LOẠI TRẦM HƯƠNG

Vòng gỗ trầm hương 5

Trầm hương đươc chia thành 3 hạng, mỗi hạng chia thành nhiều loại:
– Hạng nhất gọi là kỳ nam : là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt, tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung, kỳ nam được chia thành 4 loại chính:
+ Bạch kỳ : sắc trắng ngà, xám nhạt, vô cùng quý hiếm, khá đắt giá.
+ Thanh kỳ : có màu xanh xám, ánh lục, rất qúy hiếm, đắt giá sau bạch kỳ.
+ Huỳnh kỳ : có mày vàng sẩm, vàng nâu rất quý hiếm và đắt giá sau thanh kỳ.
+ Hắc kỳ : có màu đem chàm, hắc ín, quý và đắt giá sau huỳnh kỳ.
– Hạng hai là trầm: Là loại trầm hương ít dầu, nặng có vị đắng, hầy hết khi đốt với tỏa mùi thơm, khói có màu trắng, bay rồi tan nhanh, theo phẩm cấp, trầm được xếp thành 6 loại dựa trên màu sắc và giá trị giảm dần từ loại 1 đến loại 6:
+ Loại 1: màu sáp trắng
+ Loại 2 : màu xanh đầu vịt
+ Loại 3 : màu sáp xanh
+ Loại 4 : màu sáp vàng
+ Loại 5 : vằn lông hổ
+ Loại 6 : sắc vàng đốm dầu
– Hạng ba là tốc : phần lớn tốc có mức nhiễm dầu ít hơn trầm, chủ yếu là từ bên ngoài và dài theo thớ gỗ. Có 3 dạng tốc là tốc đỉa, tốc hương, tốc pi, tốc hương là loại tốc có mùi thơm rất đặc biệt, tốc đỉa là loại gỗ được đánh giá cao nhất về chất lượng, tốc đỉa được đáng giá cao hơn về chất lượng, tuy nhiên, việc xếp nhóm tốt không nhất thiết là phải theo thứ bật phẩm cấp.

PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG VÀ KỲ NAM

Vòng tay bằng trầm hương

– Gỗ kỳ nam nặng và nhuyễn, có đủ vị cay, chua, đắng, ngọt, thơm tho. Nó tích chứa nhiều tinh dầu nên khi cháy cho ngọn màu xanh, khói lên thẳng và cao, bay lờ lững trong không khí rất lâu.

Gỗ trầm hương nhẹ hơn, có vị cay, hơi đắng, mùi thơm nhẹ nhàng. Khi đốt cháy Trầm hương bốc khói lên hình vòng rồi tan biến nhanh trong không khí.

ỨNG DỤNG Gỗ trầm hương

vong tay trầm hương 2

– Trầm Hương thường được trồng làm cây bóng mát trong sân vườn, trồng thành rừng để thu nhựa quý (gọi là trầm) mang lại giá trị kinh tế cao.
– Cây trầm hương là cây lấy gỗ quý dùng cho xây dựng, và làm đồ nội thất, nhựa cây rất thơm nên được sử dụng làm hương liệu.
– Nhựa trầm hương rất thơm, được dùng làm hương liệu quý và dùng trong y học rất nhiều. Vỏ cây còn có thể dùng sản xuất sợi bông hoặc giấy đặc biệt.
Trầm hương có tác dụng kháng khuẩn mạnh, hương thơm vào lá lách tạo nên năm nội tạng, ho và đờm, dạ dày ấm và lá lách, đau thông khí, có thể dùng làm thuốc, là thuốc tốt nhất.
Sau khi hương bắt đầu hương sẽ trải qua một giai đoạn phát triển dài, sẽ mất ít nhất một vài năm đến hơn mười năm, tuy nhiên, một lượng trầm trầm chất lượng cao phải được hình thành trong nhiều thập kỷ hoặc thậm chí hàng trăm năm. Do đó, nó rất quý giá và có giá trị thu cao. Ngoài ra, gỗ, đầu cây và rễ của trầm hương có thể được sử dụng để làm hương trầm chất lượng cao cho việc thờ cúng và hương.

VÒNG TAY TRẦM HƯƠNG
– Vòng tay trầm hương giả : Được làm từ gỗ cây gió bầu chưa cấy tạo trầm hoặc các loại gỗ khác và bo tinh dầu để tạo mùi trầm hương bên ngoài của hạt vòng, hoặc đi nấu với tinh dầu trầm, ngửi cũng thơm mùi trầm nhưng nhẹ và xốp hơn, tỏa mùi mạnh, nhưng đeo 1 thời gian sẽ bay hết mùi và dần lộ ra gỗ ban đầu. Màu rất đen hoặc trắng bệt và chìm nước.
– Vòng tay trầm hương thật: Trầm hương tự nhiên có giá cao hơn rất rất nhiều so với trầm hương nhân tạo vì nó được làm từ cây trầm hương đã có mùi thơm, tinh dầu như vậy rồi và đặt biệt không bo tinh dầu, nấu dầu mà mùi thơm vĩnh viễn, càn đeo càng thơm, thường thì có hàm lượng tinh dầu cao hơn rất nhiều so với trầm nhân tạo.

Bạn cũng có thể thích