Rừng nguyên sinh có thể chịu được nhiệt độ tăng ở các khu vực đủ lớn

Rừng nguyên sinh là một khu rừng chưa bị thiệt hại đáng kể và tính toàn vẹn của nó được duy trì. Rừng nguyên sinh thường được hình thành trong một thời gian dài. Rừng nguyên sinh này rất có ảnh hưởng đến khí hậu quanh rừng.

Dựa trên nghiên cứu từ Đại học bang Oregon đã được công bố trên Science Advances, cây tán mà có một độ cao và bụi dày của một khu rừng đó đã được ủ đủ lâu để chịu được nhiệt độ của trái đất.

Bằng cách so sánh nhiệt độ dưới tán trong rừng già và rừng trồng ở thác nước Oregon, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng đặc điểm của rừng nguyên sinh có thể làm giảm nhiệt độ tối đa vào mùa xuân và mùa hè 2,5 độ C (4,5 độ F) .

Theo các nhà khoa học, các chủ đất liên quan đến đa dạng sinh học là cơ sở để quản lý đất đai có thể cải thiện chất lượng đóng cửa tán, tăng sinh khối và xây dựng các cấu trúc thảm thực vật phức tạp.

Thực hành quản lý làm vi sinh vật cho chim, động vật lưỡng cư, côn trùng và thậm chí động vật có vú lớn có thể có tác dụng tốt đối với việc bảo tồn các loài nhạy cảm với nhiệt độ.

“Mặc dù chúng ta biết rằng rừng có tán kín thường lạnh hơn so với khu vực mở, ít được biết về sự khác biệt nhiệt độ giữa các loại rừng nguyên sinh” Sarah Frey, một sư sau tiến sĩ tại trường Đại học Lâm nghiệp tốt nghiệp đại học bang Oregon cho biết. Ngoài ra, Sarah tiết lộ rằng rừng nguyên sinh gần rừng trồng sẽ có tác động tốt về phân bố nhiệt độ không khí.

Nhiệt độ chịu ảnh hưởng mạnh bởi các yếu tố khác nhau, chênh lệch nhiệt độ giữa các loại rừng được phân tích theo phương pháp quản lý rừng. Các nhà nghiên cứu thuộc bang Oregon và Pacific Northwest Research Station thuộc Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu về Rừng thực nghiệm HJ Andrews ở phía Đông Eugene.

Frey và người thân của ông đã thu thập dữ liệu nhiệt độ trong năm 2012 và 2013 trên 183 địa điểm, chỉ một phần ba trong số đó là trồng rừng. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ các cấu trúc rừng được thu thập thông qua LiDAR, một kỹ thuật lập bản đồ từ không khí sử dụng laser để phát hiện những khác biệt cấu trúc rất nhỏ từ một khu rừng.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên về việc liệu những thay đổi trong cấu trúc rừng có xảy ra hay không vì các thực hành quản lý khác nhau ảnh hưởng đến diện tích thay đổi nhiệt độ trong rừng”, Sarah Frey nói.

“Trong con mắt của người dân bình thường, rừng trồng có thể trông giống như rừng nguyên sinh về mức độ ảnh hưởng của chúng đối với nhiệt độ trên 100 feet hoặc ít hơn. Tuy nhiên, trên quy mô rộng hơn, các đặc tính của rừng sẽ có ảnh hưởng đáng kể “.

Bạn cũng có thể thích