So sánh chi tiết Gỗ sồi đỏ và sồi trắng

Nhiều người nhầm tưởng rằng “sồi đỏ là sồi đỏ, sồi trắng là gỗ sồi trắng” Thật ra nó không phải là lý do tại sao gỗ sồi đỏ được chúng tôi gọi là Red Oak, bởi vì lá của nó sẽ biến thành mùa thu. Màu đỏ. Đối với nguồn gốc của tên White Oak, tôi không phải là rất rõ ràng.Bạn muốn biết làm thế nào để phân biệt giữa sồi đỏ và sồi trắng?

Trước hết, bạn phải hiểu rằng những gì chúng tôi gọi là sồi trắng hoặc sồi đỏ là một tên tập thể cho các loài sồi khác nhau. Sồi trắng không đề cập đến một loại cây sồi cụ thể, sồi đỏ không đề cập đến gỗ sồi của một loài cây cụ thể Mặc dù thực sự có một loài cây được gọi là Quercus alba được dịch là sồi trắng, cũng có một loài gọi là Quercus rubr. Bản dịch nghĩa đen của các loài cây là gỗ sồi đỏ. Về mặt thực vật, chúng cũng là chi (còn được gọi là tê, tên thông thường là gỗ sồi, bạch đàn, hoặc bạch đàn), một chi thuộc họ Fagaceae. Có tổng cộng 600 loài Để tạo thuận lợi cho việc phân chia các cây sồi trắng và đỏ theo loài, tôi chia chúng thành hai nhóm:

Sồi trắng và sồi đỏ mà chúng tôi mua từ thị trường có thể là gỗ sồi chứa một hoặc nhiều loài cây trong hai nhóm lớn (Red Oak và White Oak), nhưng không nhất thiết, bởi vì có một số chúng ta không biết Các loài sồi tồn tại, vì vậy gỗ sồi mà chúng tôi mua có thể không phải là bất kỳ nhóm gỗ sồi và sồi trắng nào ở trên, và rất có thể.

Hiểu nội dung trên, chúng ta có thể phân biệt được khoảng giữa sồi trắng và sồi đỏ với tên loài. Dưới đây chúng tôi sẽ phân biệt hai loại gỗ này thông qua các cách thực tế khác.

Một, xem màu sắc

  • Sồi đỏ và sồi trắng không chỉ là sự khác biệt về màu sắc

Gỗ sồi của gỗ sồi đỏ có màu trắng đến nâu nhạt và gỗ trung tâm có màu nâu hồng. Sồi gỗ sồi trắng có màu sáng và gỗ trung tâm có màu nâu nhạt đến nâu đậm. Đối với những người thiếu kinh nghiệm, vẫn còn khó phân biệt giữa gỗ sồi đỏ và trắng theo màu sắc.

  • Thứ hai, nhìn vào phần gỗ

Nhìn vào những chiếc nhẫn bằng gỗ sồi đỏ dưới kính lúp, bạn có thể thấy rằng có rất nhiều lỗ tế bào và nội thất trống rỗng và nên dễ nhận biết. Tuy nhiên, chúng rất tinh tế, sồi trắng có đặc tính chống ăn mòn và chống côn trùng tuyệt vời. Kháng nước cũng tốt hơn, vì vậy nó có thể trở thành vật liệu thùng gỗ sồi nổi tiếng thế giới, trong khi gỗ sồi đỏ không thể Làm thùng rượu.

  • Thứ ba, nhìn vào tia pith

Các tia Pith của sồi đỏ thường ngắn, chủ yếu là 1/8 ” ~ 1/2 ” chiều dài, và hiếm khi dài hơn 3/4 ” ~ 1 ”. Những tia Pith của cây sồi trắng dài hơn những cây sồi đỏ, và hầu hết chúng vượt quá 3/4 ”.

  • Bốn, nitrit (NaNO2) thử nghiệm

Phương pháp này là rất chính xác và đáng tin cậy, mặc dù nó là một chút overkill, nhưng khi phương pháp vật lý không hoạt động, bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp này. Lưu ý: Nitrit chỉ có thể thay đổi màu sắc trong gỗ.

Dưới đây chúng tôi sẽ sử dụng một bộ thí nghiệm để cho mọi người biết cách phân biệt giữa sồi đỏ và sồi trắng:

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng, sau đó sử dụng dung dịch nitrit 10% (1% đến 20% dung dịch natri nitrit có thể hoàn thành thành công thử nghiệm. 10%).

Nếu trái tim của Red Oak được phủ một dung dịch nitrit, màu sắc không thay đổi nhiều theo thời gian, có nghĩa là nó hơi đậm hơn và đôi khi hơi xanh. Tuy nhiên, nếu nó là trung tâm của gỗ sồi trắng, màu sắc sẽ thay đổi rõ ràng, màu sắc sẽ thay đổi từ màu gốc thành màu của nước sốt, và sau đó nó sẽ dần chuyển thành màu xanh đậm, và cuối cùng nó sẽ trở thành màu đen.

  • Năm, nhìn vào những chiếc lá

Đây là phương pháp thực tế và dễ nhất, miễn là hình dạng của lá được so sánh, sồi đỏ và sồi trắng có thể được phân biệt. Các cạnh của lá sồi đỏ là sắc nét, trong khi lá sồi trắng được làm tròn.

Bạn cũng có thể thích