Mở khóa Không cần chìa

Thảo luận trong 'Góc Học Tập' bắt đầu bởi KenViet, 11 - 8 - 2012.

 1. KenViet
  Offline

  KenViet GameDangCap.Com Staff

  Tham gia:
  28 - 9 - 2011
  Bài viết:
  16,207
  Đã được thích:
  2,050
  Điểm thành tích:
  533
  Khám phá nghệ thuật mở khóa - Bước đầu thành siêu trộm
  Có thể bạn đã từng xem những bộ phim về điệp viên hay các tên trộm chuyên nghiệp với khả năngmở khóa tài tình, chỉvới 2 thanh kim loại nhỏ trong vòng 10 giây cánh cửa đã bậtmở như có phép màu. Bạn cũng đã từng thử hí hoáy vớicái ổ khóa ở nhà và không hiểu tại sao họ có thể làm được như vậy. Bài viết nàysẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lock picking, để biết rằng mở khóa cũng là cả một nghệ thuật và ngườimở khóa không chỉ là những tên đạo chích.


  Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ về cấu tạo và cách hoạt động của một ổ khóa thông thường, loại khóa được sử dụng phổ biến nhất là khóa lẫy. Cấu tạo chính của một khóa lẫy bao gồm một trục khóa hình trụ, bên trong có các lẫy nhỏ hay còn gọi là pin với độ dài ngắn khác nhau. Các pin này đi theo từng cặpcó thể tách rời, gồm phần động (màu đỏ) và phần tĩnh (màu xanh, gắn liền với một lò xo nhỏ).

  Bình thường các pin tĩnh sẽ nằm ở vị trí giữa trục khóa và phần vỏ, do đó trục khóa không thể xoayđược. Khi đưa chìa khóa thích hợp vào ổ, các rãnh trên chìa sẽ đẩy các cặp pin lên sao cho các pin tĩnh sẽ thoát ra khỏi trục khóa. Lúc này, tacó thể xoay trục khóa và mở khóa. Docác pin được thiết kếvới độ dài ngắn khácnhau, nên mỗi ổ khóa chỉ có thể mở bằng một loại chìa duy nhất.

  Chúng ta đã nắm được cách hoạt độngcủa loại ổ khóa đơn giản, và đó cũng chính là chìa khóa để lock picking. Trong phần tiếp theotôi sẽ giới thiệu các bước lock picking, để các bạn hiểu rõ hơn làm thế nào mà những tên trộm có thể mở khóa cửa chỉ bằng một cái kẹp giấy. Tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu một khía cạnh khác của khoa học và kỹ thuật, các bạn khôngnên áp dụng để thể hiện tài đạo chích.

  Bước 1 : Chọn đồ nghề. Để lock picking, bạn cần 2 thanh kim loại nhỏ, dài và dẹt. Một thanh có phần đầu nhỏ và hơi cong (haycòn được gọi là lock pick) để đẩy các pin về đúng vị trí. Một thanh dài, dẹt với hình dạng tùy ý dùng để xoay trục khóa trong quá trìnhlock picking.


  Bước 2 : Xác định chiều xoay của trục khóa. Đối với một ổ khóa mới, đôi khi bạn không biết chiều xoay của trục khóa để mở khóa chính xác, có thể theo chiều kim đồnghồ hoặc ngược lại. Do đó cần xác định rõ chiều quay của trục khóa, điều này tuy đơn giản nhưng cũng khá quan trọng. Bạn cần thử xoay trục khóa theo 2 chiều, nếu xoay theo chiều đúng trụckhóa sẽ nhích một khoảng ngắn, còn nếu xoay theo chiều ngược lại trục khóa sẽ không chuyển động.


  Bước 3 : Giữ thanh kim loại trong trục khóa và luôn xoay theo chiều mở khóa mà bạn đã xác định ở trên. Giữ lực xoay vừa phải, vì bạn cần điều chỉnh các pin vềđúng vị trí mới có thể mở khóa.


  Bước 4 : Đưa lock pick vào ổ khóa và xác định các pin nằmở phía trên bên trong trục khóa. Bạn có thể thử đẩy các pin lên bằng lock pick và cảm nhận lựclò xo sẽ đưa các pin này về vị trí ban đầu.Nếu cảm nhận thấy các pin này khó đẩy lên, hãy giảm lực xoay trục khóa.


  Bước 5 : Xác định pin nào khó đẩy lên nhấtvà bắt đầu từ pin đó.Sử dụng lock pick đểđẩy pin đó lên với áplực vừa phải, trong khi vẫn xoay trục khóa bằng thanh kim loại còn lại. Mục đích của bạn là đẩy phần pin tĩnh lên khỏi trục khóa, sau đó khi bạn thả ra pinđộng sẽ rơi xuống. Đồng thời lực xoay trục khóa sẽ dẫn đếnsự không thẳng hàng giữa lỗ pin trong trục khóa và phần vỏ, do đó pin tĩnh sẽ ở yên bên trên. Sau đó, nếu bạnthử lại bằng cách đẩy chân pin lên mà không thấy lực đẩy trở lại của lò xo tức là bạn đã thành công.


  Bước 6 : Tiếp tục công đoạn của bước 5 với các chân pin còn lại. Lưu ý luôn duy trì lực xoay ổ khóa để các pin tĩnh không rơi trở lại trụckhóa, đồng thời điềuchỉnh lực xoay nếu bạn cảm thấy các chân pin khó đẩy lên.


  Bước 7 : Sau khi điều chỉnh hết tất cả các pin, bạn có thể xoay ổ khóa và mở khóa. Nếu bạn xác định saichiều xoay để mở khóa, bạn sẽ phải làm lại từ đầu, do đóviệc xác định chiều mở khóa là hết sức quan trọng.


  Đối với một người có kinh nghiệm thì việc lock picking bằng vài cái ghim kẹp giấy và một chiếc tuốc nơ vít dẹt là hoàn toàn có thể, tuy nhiên một bộ đồ nghề chuyên nghiệp sẽ khiến công việc trở nên dễ dàng hơn.Một bộ đồ nghề lock picking chuyên nghiệp thường gồm từ 10-20 lock pick khác nhau. Các lock pick này khác nhau về hình dạng phần đầu, để phù hợp với các loại khóa và các kỹ thuật lock pickingkhác nhau.

  Ngoài ra dân chuyênnghiệp còn sử dụng loại súng điện (hay còn gọi là pick gun) để thay thế cho các thanh lock pick. Một khẩu pick gun có phần đầu giống như một thanh lock pick, với khả năng rung bằng điện nó sẽ giúpbạn đẩy các pin về vịtrí chính xác.


  Không như nhiều người nghĩ, lock picking không mấy khi được sử dụng bởi bọn trộm cắp, đơn giản vì có nhiềucách khác để đột nhập vào một căn nhà như phá khóa hay phá vỡ kính cửa sổ thay vì ngồi loay hoay với cái ổ khóa. Chỉ trong những trường hợp đột nhập mà không để lại dấu vết như các điệp viên hay một mục đích nào đó, lock picking là một biện pháp hữu hiệu.
  Còn nữa

 2. KenViet
  Offline

  KenViet GameDangCap.Com Staff

  Tham gia:
  28 - 9 - 2011
  Bài viết:
  16,207
  Đã được thích:
  2,050
  Điểm thành tích:
  533
  Ngoài ra lock picking còn là kỹ thuật không thể thiếu của các thợ khóa, bởi nó cho phép họ mở khóa mà không cần phá khóa.

  Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều loại khóa thông minh, khóa chống trộm từ những thiết kế đơn giản đến phức tạp khiến cho kỹ thuật lock picking không còn đất dụng võ.

  Khóa wafer : sử dụnglẫy là các tấm kim loại thay vì các cặp pin như trong loại khóa thông thường. Các tấm kim loại nàyđược đẩy xuống nhờcác lò xo vào các rãnh then, do đó trụckhóa không thể xoayđược. Do cầu tạo lẫy là các tấm kim loại liền, không giống với một cặp như khóa lẫy thông thường nên không thể áp dụng kỹ thuậtpock picking.

  Khóa hình ống : cungsử dụng các cặp pin làm lẫy khóa, tuy nhiên các pin được thiết kế nằm ngang và hướng ra ngoài xung quanh một trụchình ống. Loại chìa của khóa này cũng được thiết kế đặc biệt, sau khi tra vào khóa nó sẽ đẩy các cặp pin về phía sau sao cho các pin tĩnh thoát khỏi mặt phẳng cắt và khóa có thể mở.


  Khóa thông minh : đây là loại khóa đặc biệt cho phép thay đổi chiều dài của cácpin, giúp bạn có thể tạo một ổ khóa mới sau khi bị mất chìa mà không cần phải thay khóa. Cụ thể, trong số các lẫy động có một lẫy không đặc, tức là thay vì một thanh kim loại, lẫy này được làm từ nhiều đĩa kim loại xếp chồng lên nhau. Ổ khóa sẽ đi kèm với một bộ chìa có từ 6 đến 12 chìa khác nhau và được đánh số. Khi chúng ta mất chìa (vd chìa số 1) việc cần làm là tra chìa tiếp theo (chìa số 2) vào ổ khóa. Chìa này sẽ đẩy một số đĩa kim loại ra khỏi lẫy. Các đĩa kim loại thừa sẽ được thải ra ngoài qua một khoang phụ tíchhợp bên trong trục khóa. Lúc này, các lẫy đạt được trạng thái cân bằng giữa phần lẫy tĩnh và lẫy động và ổ khóa có thể được mở bằng chìa số 2.


  Hiện này còn nhiều loại khóa hiện đại không sử dụng chìa, nhằm tránh việc phải mang quá nhiều chìa khóa bên cạnh hay việc quên và đánh mất chìa. Các loại khóa hiện đại ngày nay chủ yếulà các loại: khóa vân tay, khóa mã số, khóa thẻ từ, khóa nhận dạng (hình ảnh, tiếng nói). Tuy nhiên các loại khóa này vẫn có thể vượt qua bởi các thiết bị chuyên nghiệp. Do đó không có loại khóa nào là đảm bảotuyệt đối an toàn trước bọn trộm, vì vậy việc đề cao cảnh giác nên được đặt lên hàng đầu.

  Tham khảo HowStuffWork , WikiHow

  chi tiết : http://m.genk.vn/c198n20120324021625807/kham-pha-nghe-thuat-mo-khoa-buoc-dau-thanh-sieu-trom.htm

  .khác
  video : http://www.youtube.com/watch?v=LUCxxYTPEOs
 3. Kindy
  Offline

  Kindy Thành viên

  Tham gia:
  4 - 5 - 2012
  Bài viết:
  505
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  68
  Kênviệt chuẩn bị thành siêu đạo chích =))
 4. haclong
  Offline

  haclong Thành viên

  Tham gia:
  29 - 2 - 2012
  Bài viết:
  456
  Đã được thích:
  24
  Điểm thành tích:
  68
  dài quá ngai Ðoc
 5. anhdung9x
  Offline

  anhdung9x Thành viên mới

  Tham gia:
  14 - 9 - 2011
  Bài viết:
  1,315
  Đã được thích:
  78
  Điểm thành tích:
  0
  Kenviet thế đã chôm chỉa đc nha ai chưa
 6. Quoc Trung
  Offline

  Quoc Trung Thành viên

  Tham gia:
  25 - 3 - 2011
  Bài viết:
  1,878
  Đã được thích:
  428
  Điểm thành tích:
  143
  định làm bác ngao hả kenviet =))
 7. KenViet
  Offline

  KenViet GameDangCap.Com Staff

  Tham gia:
  28 - 9 - 2011
  Bài viết:
  16,207
  Đã được thích:
  2,050
  Điểm thành tích:
  533
  thấy bác Lê Tí nói là mất chìa nên ... :D.
  Hố hố.
  Mà cũng hay đó, kế nhà có người mở khóa thuê đang theo học =))
 8. uuuppi
  Offline

  uuuppi Thành viên

  Tham gia:
  5 - 12 - 2011
  Bài viết:
  2,892
  Đã được thích:
  176
  Điểm thành tích:
  123
  có hình minh họa thì good
 9. Lê Tí
  Invisible

  Lê Tí Guest

  mất quái gì
  tối qua đang online, con nhỏ phòng bên kêu qua ăn cơm chiên, đang đói nên qua ăn, 1 lúc sau ra về thì thấy bị khóa của rùi :((
  ở từ tối qua tới giờ :|
 10. HoangTuTinhYeu
  Offline

  HoangTuTinhYeu Thành viên

  Tham gia:
  2 - 8 - 2012
  Bài viết:
  613
  Đã được thích:
  74
  Điểm thành tích:
  78
  chết con bé kia lại mệt mất ;))

Chia sẻ trang này