Kinh nghiệm - BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI | Diễn đàn đồ gỗ

Kinh nghiệm BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI

#1
Người Việt Nam xưa nay luôn chú trọng lễ nghi truyền thống. Theo đó, việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới không thể sơ sài, cẩu thả. Mỗi vùng miền có phong tục khác nhau nhưng nhìn chung con cháu đều cần phải lau dọn sạch sẽ, chuẩn bị lễ vật, hoa quả trang trí.
Ngày cưới, cô dâu chú dể thực hiện nghi thức Lễ gia tiên để thắp hương, báo cáo và xin phép ông bà tổ tiên trước sự chứng kiến của nhà Trai và nhà Gái - một nét đẹp của văn hóa Việt đang được gìn giữ. Xin hân hạnh được giới thiệu một số nội dung cơ bản

Lễ gia tiên:
là cách thể hiện được sự tôn kính với ông bà của con cháu mong muốn được chứng giám của tổ tiên việc hôn sự cũng như ban phước lành để có một khởi đầu may mắn hạnh phúc. Lế gia tiên được thực hiện ở nhà gái ngay sau khi nhà trai đến đón dâu. Tương tự, khi nhà trai đón dâu về đến nhà, thì Lễ gia tiên cũng được thực hiện đầu tiên tại nhà Trai trước khi thực hiện các nghi lễ khác trong Hôn Lễ.
Việc chuẩn bị kỹ để trang trí một bàn thờ gia tiên ngày cưới đảm bảo trang trọng, đúng lễ nghi, đủ ánh sáng sẽ góp phần tạo nên hình ảnh đẹp trong những bức ảnh, những thước phim kỷ niệm về ngày trọng đại của đời người.
Bàn thờ gia tiên thể hiện quan điểm và điều kiện sống của gia chủ. Ngày cưới, Bàn thờ gia tiên được trang hoàng đẹp đẽ, trang nghiêm trong ngày cưới chính là thể hiện lòng hiếu kính, biết ơn cha mẹ, ông bà tổ tiên, là nền tảng để xây dựng hạnh phúc vững bền của đôi uyên ương...
Công việc không thể thiếu trong lễ gia tiên
Việc trang trí bàn thờ gia tiên còn tùy theo điều kiện từng nhà, nhưng tuyệt đối không được sơ suất. Nhìn chung trong ngày làm lễ cưới không thể thiếu những việc sau:
  • Lau dọn bàn thờ gia tiên ngày cưới, chuẩn bị thêm rượu, thay nước trên bàn thờ, thắp đèn và đốt nhang mời tổ tiên về chứng giám
  • Chuẩn bị trầu cau, hoa quả, tiền vàng để trên các đĩa và mâm bồng
  • Hoa tươi: Nên chuẩn bị loại hoa tươi trang trí như hoa hồng, cúc đại đóa, lay ơn..

Trên bàn thờ thường chưng hoa tươi màu đỏ, cặp long phụng

Bài trí Bàn thờ gia tiên ngày cưới :
- Bàn thờ, bát hương, các đồ thờ trên bàn thờ được lau chùi sạch sẽ, cẩn thận, ánh sáng được tăng cường vừa đảm bảo tính trang nghiêm vừa để có những bức ảnh đẹp kỷ niệm ngày cưới.
- Phía trước bàn thờ được tăng cường thêm một bàn thờ phủ vải đỏ giữa bàn có chữ Hỷ để các đồ lễ cưới kính dâng lên tổ tiên.
Người ta sẽ trang trí thêm biểu tượng song hỷ trên bức tường bên cạnh bàn thờ gia tiên ngày cưới ( biểu tượng của sự chúc phúc) là lời chứng giám của ông bà tổ tiên cho con cháu của mình trong ngày vui, tiếp đó mới đến việc bổ sung, thay mới thêm các vật phẩm thờ cúng tâm linh.
- Hoa tươi và mâm ngũ quả được trang trí cầu kỳ hình long phượng với kích thước phù hợp với không gian bàn thờ và không gian căn phòng thờ.
Hoa để trang trí bàn thờ gia tiên thường được cắm 2 bình đối xứng, số lượng hoa trong mỗi bình nên chọn số chẵn tượng trưng cho ý nghĩa may mắn “có đôi có cặp”, “xứng đôi vừa lứa”. Các loại hoa được lựa chọn là: lay ơn, hoa cúc, hoa hồng, hoa sen, hoa lan,… Chọn hoa cuống còn tươi, chưa nở bung để giữ được lâu, ít rụng cánh. Linh hoạt theo vùng miền, theo mùa để chọn hoa cho phù hợp lễ nghi. Một số loài hoa được hiểu là có ý nghĩa chia ly, hoa trong tang lễ ... thì không nên chọn, ví dụ như hoa lily trắng,hoa cúc vạn thọ ...

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày cưới ở các vùng khác nhau thế nào?
Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những cách sắp xếp và trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Nhưng nhìn chung, một bàn lễ gia tiên ngày cưới cần phải được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ. Bàn lễ có thể được phủ vải đỏ, treo chữ hỷ hay câu đối về ngày cưới để thêm phần trang trọng nhưng cần có đủ: lư đồng, bát nhang, trà, rượu, nhang thơm…
Bên cạnh đó, vẫn có những điểm khác biệt trong cách bài trí bàn thờ lễ gia tiên giữa các vùng miền khác nhau, tuy không nhiều nhưng cần sự quan tâm, lưu ý.
Bàn thờ gia tiên ở miền Bắc
Ở miền Bắc, bàn thờ gia tiên ngày cưới là bàn thờ chính của gia đình. Trước buổi lễ chỉ cần dọn dẹp sạch sẽ, có thể phủ thêm vải đỏ và câu đối.
  • Trên bàn thờ phải có một mâm ngũ quả, có thể kết hình long phụng cho thêm phần long trọng.
  • Cắm hoa bàn thờ ngày cưới bằng hoa tươi – thường là hoa lay ơn.
  • Một con gà luộc mổ moi và một đĩa xôi gấc đỏ.
Ngoài ra, khi nhà trai rước được cô dâu về nhà, sẽ mang một phần mâm quả đám cưới của tráp xin dâu, thường gọi là mâm lại quả và không có trầu cau, rượu, về sẽ thắp hương trên bàn thờ.

Bàn thờ gia tiên ở miền Trung
Lễ cưới hỏi của người miền Trung thường đơn giản, không cầu kỳ với quan niệm “trọng lễ nghi khi tài vật”. Thường bàn thờ gia tiên đám cưới được chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận.
Đặc biệt là mâm lễ cúng sẽ có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và không thể thiếu bánh phu thê. Đàng trai nếu khá giả thì mâm lễ có thêm bánh kem và bánh dẻo chứ không cúng heo quay như nhiều nơi khác.

Ngày cưới ở miền Trung không thể thiếu bánh phu thê
Bàn thờ gia tiên ở miền Nam
Với người miền Nam, lễ cưới là một dịp vô cùng quan trọng, yếu tố thẩm mỹ và lễ nghi đều được đặt lên cao. Thường các gia đình sẽ lập một bàn thờ giả ngay tại phòng khách rộng rãi nhất để đảm bảo được sự trang trọng.
Bàn thờ gia tiên ngày cưới sẽ được treo phông đỏ, treo chữ hỷ và cặp câu đối. Cặp lư đồng đã được đánh bóng kỹ trước đó, cặp mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ, bình hoa lớn. Trên bàn thờ cũng có thể để ảnh tổ tiên, ông bà hoặc có thể bỏ trống.

Lễ gia tiên miền Nam còn đặc biệt ở chỗ không thể thiếu một phụ kiện cưới, đó là cặp đèn cầy lớn khắc hình long phụng. Nhà trai sẽ chuẩn bị đôi đèn cầy này đặt trong mâm tráp đem qua nhà gái, nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn một cặp chân nến và thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày đón dâu.

Cặp nến đại long phụng là phần không thể thiếu
Thông thường, đèn cầy của người theo đạo Phật hoặc không theo đạo là đèn cầy long phụng màu đỏ, đèn cầy của người theo đạo Thiên Chúa thường là màu hồng. Đặc biệt hơn, nếu nhà nào biết cách trang trí thêm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới sẽ làm tăng thêm phần trang trọng hơn cho bàn thờ gia tiên ngày cưới của đôi trẻ.
 

Facebook Comment