Biết kết cấu gỗ và lỗ chân lông của nó | Diễn đàn đồ gỗ

Biết kết cấu gỗ và lỗ chân lông của nó

admin

Ban quản trị cấp cao nhất
Thành viên BQT
#1


Nếu bạn đã làm việc với gỗ trong một thời gian dài, bạn nhận ra rằng mỗi loài có đặc điểm và sức hấp dẫn khác nhau. Bạn cũng có thể biết, rằng ngay cả một cặp bảng lấy từ hai thân của cùng một loài có thể không giống hệt nhau.

Đó là bởi vì màu sắc, mùi thơm, kết cấu, chất xơ và hình vẽ đều góp phần vào sự hấp dẫn thị giác của một loài. Và đó là một hoặc nhiều trong số những đặc điểm này đặt giá trị cao trên gỗ cứng được ưa thích nhất cho mục đích trang trí. Bây giờ bạn sẽ học như vậy.

Trong gỗ cứng, màu sắc xuất hiện tự nhiên trong các loại khác nhau. Có tông màu tím, vàng, cam, hạnh nhân, sô cô la, quế và màu đỏ. Và màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định việc sử dụng gỗ cuối cùng. Màu gỗ hồng trang trí Ấn Độ làm cho một bát thú vị. Nhưng gỗ gần như không màu, giống như bạch dương, tạo ra một cái muỗng trộn tốt.

Gỗ có màu vì sự xâm nhập tương tác với cellulose của thành tế bào và lignin liên kết với nhau. Sự xâm nhập này là một vật liệu hòa tan (đôi khi được gọi là chiết xuất) được thực hiện bởi một cây từ đất nơi nó phát triển.

Các loài khác nhau phản ứng với sự xâm nhập theo những cách khác nhau, do đó tạo ra sự tương phản giữa chúng. Nhưng đó cũng là lý do tại sao ngay cả trong một loài gỗ màu sắc có thể khác nhau. Quả óc chó thu hoạch từ những vách núi đá vôi lạnh ở phía đông bắc Iowa, ví dụ, sẽ khác nhau về màu sắc từ những vùng trồng ở trung tâm Kansas.

Gỗ vừa được cưa từ cây cũng có thể thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng, đôi khi quyết liệt. Người da đỏ Nam Mỹ thay đổi từ nâu nhạt sang màu tím.

Osage-cam là màu vàng cam sáng khi cắt đầu tiên hoặc lên kế hoạch, nhưng nhanh chóng chuyển thành màu nâu. Một số loại gỗ, như gỗ tếch, mờ dần dưới ánh sáng mạnh nhưng có màu tối do ánh sáng vừa phải.

Nhiệt ẩm từ sấy lò sẽ thay đổi màu sắc của gỗ quá. Ví dụ, màu nhạt hơn của hạt óc chó sẽ biến thành lò để phù hợp với phần tối hơn.

Cảm thấy Texture trong Gỗ
Khi gỗ được cho là thô hoặc sợi mịn, điều này đề cập đến kết cấu. Và kết cấu của gỗ phụ thuộc vào kích thước tương đối và biến đổi kích thước trong các tế bào và chiều rộng và sự phong phú của ánh sáng.

Bạn thực sự có thể cảm nhận sự khác biệt giữa gỗ kết cấu mịn với các tế bào nhỏ và các tia mỏng và gỗ kết cấu thô với các mạch rộng và các tia rộng. Ví dụ, sồi đỏ có kết cấu thô, trong khi cây phong cứng có kết cấu đẹp. Quả óc chó, tuy nhiên, là khá thô kết cấu, trong khi holly là rất tốt kết cấu.

Kết cấu chỉ là các giác quan. Gỗ kết cấu không có gì để làm với cách cưa hoặc máy.


Trong điều kiện cơ bản nhất, kết cấu gỗ mô tả cách gỗ cảm thấy khi bạn chạm vào nó. Khi được xử lý, đánh bóng và nghiền nát với nhau, các loại gỗ khác nhau sẽ vẫn có hương vị khác nhau tùy thuộc vào kết cấu bẩm sinh của chúng.

Một số sẽ mềm hơn và thô hơn, và những người khác sẽ mượt mà hơn và nhiều hơn nữa. Việc đầu tiên được gọi là một kết cấu thô trong khi thứ hai được gọi là một kết cấu mịn. Một số loại gỗ không có kết cấu đồng đều và chứa cả hai họa tiết. Tùy thuộc vào cách lớn và mở lỗ chân lông của gỗ được sử dụng, chất độn lỗ chân lông có thể cần thiết để có được một bề mặt rất trơn tru. Tất cả phụ thuộc vào kết cấu tự nhiên của gỗ.

Sợi gỗ là gì? Điều quan trọng là không sử dụng các số có lỗ chân lông. Sợi gỗ đề cập đến sự liên kết của các yếu tố gỗ liên quan đến trục dọc của gỗ; tương phản về mật độ và màu sắc giữa đầu và cuối gỗ trong gỗ.

Pori chỉ là một tính năng góp phần vào số. Mặc dù mỗi mảnh gỗ là duy nhất, có những mẫu dấu hiệu được nhận biết đã nhận được nhiều trong số đó có liên quan đến một số loại gỗ, chẳng hạn như con số của một con chim mắt trong phong. Tên mẫu thường có hướng dẫn tốt về diện mạo của chúng. Một số thuật ngữ chính được liệt kê ở đây, nhưng các chuyên gia về số liệu vơ nia sẽ sử dụng nhiều hơn.

Các loại lỗ chân lông gỗ
Lỗ chân lông là một thuật ngữ thường bị lạm dụng. Nó không đề cập đến mô hình tự nhiên nhìn thấy trên bề mặt gỗ. Về mặt kỹ thuật, lỗ chân lông là sự định hướng của các tế bào gỗ. Theo định nghĩa đó, có sáu loại lỗ chân lông nói chung.


  • Các lỗ chân lông thẳng cho thấy các tế bào xơ và các thành phần chạy hoàn toàn hoặc gần như song song với mặt phẳng thẳng đứng của thân cây và các khúc gỗ từ nó.
  • Các lỗ chân lông gỗ bất thường hàm ý các biến đổi không đều từ sự định hướng của các sợi song song với khúc gỗ. Điều này phổ biến nhất xung quanh nút.
  • Lỗ chân lông chéo đại diện cho những gì được tạo ra khi một khúc gỗ thẳng không được cưa song song với trục thẳng đứng - nói cách khác, một cái cưa nghiêng.
  • Hạt xoắn ốc xảy ra khi các tế bào và xơ mọc trong cấu hình trái hoặc phải xung quanh thân cây.
  • Các lỗ hổng liên kết xảy ra khi mỗi lớp phát triển mới tiếp theo trong cây đi theo một hướng khác.
  • Bề mặt của lỗ xốp được tạo ra khi hướng sợi thay đổi sao cho bề mặt của tấm trông giống như một tấm ván giặt.
Mặc dù một số cấu hình sợi trong gỗ thường tạo ra hình ảnh, từ này mô tả các mẫu thường xảy ra khi một số tính năng tương tác, bao gồm sợi bất thường, tia, lắng đọng màu và vòng tăng trưởng.

Lỗ chân lông không thường xuyên ở háng và lởm chởm làm cho các nhân vật "lông", "hình bánh mận" và những thứ khác. Lúa mì đan xen tạo nên một con số "ruy băng" và "mắt chim". Một cuộc tấn công lượn sóng tạo ra hình "fiddleback" hoặc "ba sao".

Veneers sơn được đánh giá cao sau khi tìm và đắt tiền thường xuyên được sản xuất bằng cách cắt hoặc lột các bản ghi với các hạt không đều hoặc lồng vào nhau theo những cách đặc biệt. Thay đổi góc cắt tăng bất thường và tạo ra các hiệu ứng đặc biệt. Nó giống như gỗ; việc đánh bóng gỗ thông thường đôi khi tạo ra các mẫu hình ảnh, một lần nữa giống như cây sồi trắng.

Một thuật ngữ khác được sử dụng bởi thợ mộc để mô tả những gì là lỏng lẻo có thể được gọi là một mô hình số là " dấu hiệu nhân vật ." Điều này đề cập đến các nút phát triển tự nhiên, "dấu vết" trái của côn trùng trong cây sống, " chim peck ," và dấu hiệu các dấu hiệu khác khiến gỗ trông kém hoàn hảo hơn.

Bởi vì gỗ trong hầu hết các cuộc hội thảo chủ yếu là gỗ, nó được mua với kích thước và quy hoạch, nó rất dễ dàng để quên rằng mỗi phần gốc đến từ một số bộ phận của một cây sống. Có lẽ thậm chí còn ít rõ ràng hơn là chất lượng thúc đẩy mua hàng của bạn ngay từ đầu - màu sắc, ngũ cốc, độ bóng, trọng lượng, bạo lực - được mở để giải thích, bắt đầu ở cấp độ tế bào.

Một số sự nhầm lẫn bao quanh những gì có nghĩa là bởi lỗ chân lông, kết cấu và sợi khi được sử dụng để mô tả bề mặt gỗ. Một hướng dẫn tốt là các lỗ chân lông chỉ các sợi gỗ liên quan đến chiều dài của cây trên mặt và mép của một mảnh gỗ. Texture là kích thước và biến thể tương đối của các phần tử. Chất xơ đề cập đến các mô hình trên diễn đàn gây ra bởi sự sắp xếp của các yếu tố khác nhau và các thuộc tính của các lỗ chân lông.
 

Facebook Comment