Gỗ cà te (Gỗ Doussie) | Diễn đàn đồ gỗ

Gỗ cà te (Gỗ Doussie)

admin

Ban quản trị cấp cao nhất
Thành viên BQT
#1
Danh pháp cây gỗ Cà te
Cây gỗ Cà te thuộc nhóm II gỗ quý của Việt Nam
Cà te các tên gọi khác như hổ bì, gõ đỏ thực vật thuộc họ đậu và mọc ở các nước nhiệt đới trong đó vùng Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Lào, Myanma, Campuchia
- Cà te là loại đặc hữu của Đông Dương, Việt Nam Kon Tum, Gia Lai, Khánh Hòa, Sông Hòa, Đồng Nai, Tây Ninh. Ngoài ra nó còn phân bố tại các nước như Lào, Campuchia.
Bộ bàn ghế nghê đỉnh gỗ cà te.jpg

Bộ bàn ghế nghê đỉnh gỗ cà te
Đặc điểm nhận dạng cây gỗ Cà te
- Gỗ cà te có màu đỏ, rất đẹp, màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm, có chỗ nồi vằn đen giống da hổ, nên có nơi gọi là cây hổ bì, Gỗ cứng, rất bền vì vậy thường được dùng để đóng bàn ghế, đồ chạm trổ cao cấp, đặc biệt những u gỗ trên thân cây có vân xoáy rất đẹp dùng để đóng đồ đạc cao cấp, được bán theo kilogam.
Bàn 3 chân tự nhiên gỗ cà te gõ đỏ Gia Lai vân cực đẹp ,nguyên khối.jpg

Bàn 3 chân tự nhiên gỗ cà te gõ đỏ Gia Lai vân cực đẹp ,nguyên khối
Cây gỗ lớn, vỏ màu xám trắng, sần sùi nhiều. Phân cành thấp. Lá kép lông chim chẵn, phiến lá chét hình trái xoan, đầu có mũi lồi tù, đuôi gần tròn. Hoa tự hình chùm, hoa lưỡng tính, tràng hoa màu trắng, có 1 cánh, hình tròn có móng dài. Quả đậu hình bao kính. Vỏ quả khi chín hoá gỗ màu đen. Hạt hình trụ có cạnh, vỏ hạt cứng màu đen, dây rốn cứng màu vàng nhạt.
GỖ CÀ TE - GÕ ĐỎ GIA LAI.jpg

GỖ CÀ TE - GÕ ĐỎ GIA LAI
Cây sinh trưởng chậm, ưa sáng, phân bố trong rừng thường xanh hoặc rừng nửa rụng lá, mọc trên đất bằng hoặc sườn thoát nước, tầng đất sâu, thành phần cơ giới của đất trung bình.
Chum cà te.jpg

Chum cà te
Cách phân biệt gỗ Cà Te
- Gỗ cà te không bị mối mọt, biến dạng trong điều kiện mưa nắng của thời tiết có thể lau chùi bình thường mà không bị trầy xước. Gỗ cà te không phun màu mà chỉ phủ lên bê mặt một lớp sơn PU trong suốt để tạo độ bền, bóng và chông trầy xước vì vậy những sản phẩm từ gỗ cà te không bị phai màu theo thời gian sử dụng, mà sử dụng càng lâu thì cửa càng bóng đẹp.
- Gỗ cà te rất bền và có khả năng chịu lực tốt, vân gỗ láng và có những đoạn xoắn rất đẹp.
Khay rồng gỗ cà te đục sắc nét.jpg

Khay rồng gỗ cà te đục sắc nét
Giá của gỗ Cà Te
Giá gỗ tùy thuộc nguồn gốc xuất xứ của gỗ cà te
Hiện tại gõ cà te có 2 nguồn phân bổ chính đó là khu vực Đông Nam Á có các nước như Lào, Việt Nam, Campuchia…đều có gỗ cà te và được phấn bố ở một số nơi ở nước ngoài như châu Phi như Nam Phi, Gana…Hệ quả là sẽ có 2 mức giá cho 2 khu vực phân bố này
ca te (gõ đỏ) krong pa gia lai.jpg

ca te (gõ đỏ) krong pa gia lai
Gỗ cà te xuất xứ khu vực Đông Nam Á như Lào, đây chính là thị trường gỗ đang sôi động nhất hiện nay thì thường có giá nằm trong khoảng 40 triệu cho đến 70 triệu một mét khối gỗ cà te nguyên liệu tùy hàng đẹp hai xấu, mặt lớn hay bé.
 
Sửa lần cuối:

Facebook Comment