Gỗ có thể thay đổi hình dạng | Diễn đàn đồ gỗ

Gỗ có thể thay đổi hình dạng

admin

Ban quản trị cấp cao nhất
Thành viên BQT
#1


Gỗ bao gồm hàng triệu cột trụ rất nhỏ (như đường kim) và được kết nối giữa nhau. Bên trong mỗi cột (sắp xếp các lỗ chân lông) có một lượng nhỏ nước được lắng đọng. hàm lượng nước ở đó vì cây vẫn còn đứng. Khi cây bị cắt, mảnh gián tiếp tạo ra một 'lỗ' cho đường thủy tự giải thoát khỏi lỗ chân lông gỗ.
Nhưng nó không phải là dễ dàng như chúng ta tưởng tượng nước trong vòi. Nếu độ ẩm bên ngoài bề mặt gỗ ít nhất bằng hoặc cao hơn độ ẩm trong khúc gỗ, thì hàm lượng nước trong gỗ sẽ vẫn ở bên trong.

Khi nhiệt độ không khí tăng lên bên ngoài bề mặt, hiện tượng này buộc nước bên trong gỗ thoát ra ngoài qua quá trình bay hơi. Nếu gỗ mất hàm lượng nước của nó, nó sẽ tự động mất 'không gian' trước đây được sử dụng bởi hàm lượng nước và không gian trống này làm cho liên kết giữa các lỗ chân lông gần hơn. Do đó kích thước của gỗ và hình dạng của gỗ sẽ co lại vì gỗ mất 'khối lượng' trong đó.

Nếu nước có thể đi ra khỏi gỗ, nó cũng có thể nhập lại gỗ mặc dù nó không phải là dễ dàng như khi nó bay hơi. Sức mạnh và hướng của sự co ngót gỗ bị ảnh hưởng bởi các khía cạnh khác nhau bao gồm độ cứng, vị trí của gỗ khi nó được sấy khô, các bộ phận bằng gỗ ( hiên hoặc gỗ ) và những thứ khác liên quan đến quá trình sấy.

Đây là lý do tại sao gỗ phải được sấy khô trước khi bước vào quá trình sản xuất. Quá trình sấy gỗ thường được gọi là Lò sấy khô. Gỗ cứng hơn sẽ khô hơn và khó hơn. Gỗ mềm là quá trình sấy nhanh hơn, nhưng nó cũng dễ dàng bị ướt một lần nữa vì kích thước lỗ chân lông lớn hơn.
 

Facebook Comment