Hệ sinh thái rừng Taiga độc đáo với thích ứng khí hậu cận nhiệt đới | Diễn đàn đồ gỗ

Hệ sinh thái rừng Taiga độc đáo với thích ứng khí hậu cận nhiệt đới

admin

Ban quản trị cấp cao nhất
Thành viên BQT
#1
Rừng Taiga ở vùng khí hậu cận nhiệt đới ở vùng núi. Nhìn chung, các loài thực vật phát triển trong hệ sinh thái này chỉ bao gồm một loại thực vật, cụ thể là cây lá kim . Loại cây này sẽ luôn luôn trông xanh tươi (thường xanh) trong suốt mùa. Nhiều loại động vật có thể được tìm thấy trong rừng Taiga là nai, chó sói, chim, côn trùng, v.v.

Một trong những tính độc đáo của rừng Taiga là không có quá nhiều loài động thực vật có thể thích nghi với hệ sinh thái này. Những khác biệt về khí hậu trên trái đất làm cho những sinh vật sống như động vật và thực vật không thể tồn tại trong cùng một khu vực. Mặc dù có khả năng thích nghi và thích ứng với môi trường, động vật và thực vật vẫn cần một thời gian dài để làm điều đó.

1. Hiểu biết về rừng Taiga
taiga rừng hay rừng taiga là một loài rừng hình thành rừng trên cạn bao gồm duy nhất của một nhóm thực vật rừng lá kim thường được gọi bằng cái tên của rừng lá kim (cây lá kim) .

Rừng Taiga là một khu rừng luôn luôn có màu xanh lá cây (xanh lá cây) suốt cả năm, mặc dù nhiệt độ khi mùa đông xuống dưới 0 độ. Loại rừng này được lan truyền rộng rãi ở các vùng cận nhiệt đới với một loại đa dạng mà chỉ bị chi phối bởi một loại cây trồng.2. Sự khác biệt trong rừng Taiga và rừng nhiệt đới
Rừng taiga và rừng nhiệt đới Tutan có những khác biệt nổi bật. Rừng nhiệt đới là rừng nằm ở các vùng nhiệt đới như rừng mưa nhiệt đới (Rừng mưa nhiệt đới), rừng mưa nhiệt đới ẩm ướt, rừng mưa gió mùa khô và rừng mặn. Trong khi rừng taiga là một khu rừng nằm trong khu vực có khí hậu cận nhiệt đới với khí hậu lạnh.

Không chỉ về mặt địa điểm, hệ thực vật và động vật ở hai khu rừng này cũng khác nhau. Các loài động vật và thực vật trong rừng taiga được giới hạn ở một số loài nhất định có khả năng thích nghi, vì vậy loại rừng này có mức độ đa dạng sinh học thấp. Trong khi đó, rừng nhiệt đới có đa dạng sinh học rất cao và khá phức tạp do các loại thực vật và động vật đa dạng có khả năng thích ứng với loại rừng này.3. Rừng Taiga ở Indonesia
Indonesia được biết là có nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhưng trong sáu loại quần xã sinh vật trên thế giới, chỉ có bốn quần xã sinh vật của tôi nằm trong quần đảo. Bốn quần xã sinh học bao gồm các quần xã sinh vật trên cỏ, sinh vật rừng mưa nhiệt đới, sinh vật vùng lãnh nguyên, và sinh vật sa mạc / sa mạc.

Biiga taiga nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới và lạnh, do đó cây bazan bioma được hình thành tự nhiên không phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Indonesia. Biome này thường được tìm thấy ở Bắc bán cầu như Nga, Siberia, và Trung Canada và Bắc Canada.4. Chức năng của rừng Taiga
Rừng Taiga nằm ở vùng khí hậu cận nhiệt đới có vai trò cho cuộc sống. Vai trò của rừng taiga cho cuộc sống bao gồm:

  1. Cây lá kim có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất giấy
  2. Các hệ sinh thái rừng Taiga đóng một vai trò trong việc duy trì độ phì nhiêu của đất, có thể ngăn chặn xói lở, ngập lụt và là môi trường sống cho đa dạng sinh học
  3. Là nhà cung cấp oxy và điều hòa khí hậu
  4. Như một kho chứa nước ngầm
  5. Cây thông mọc trong hệ sinh thái Taiga có thể được sử dụng làm thuốc
  6. Theo kết quả nghiên cứu chúng tôi đi bộ xung quanh khu rừng thông có thể làm giảm căng thẳng và có thể làm giảm bệnh cúm, xoang, phổi và viêm phế quản vì không khí chúng ta hít thở vẫn không được trộn lẫn với ô nhiễm.


5. Hệ thực vật và động vật trong rừng Taiga
Sự đa dạng của hệ thực vật và động vật trong hệ sinh thái rừng taiga không phải là rất cao / đa dạng vì rừng Taiga là một khu rừng boreal chỉ có một số loài thực vật và động vật sinh sống.

5.1 Hệ thực vật
Sự đa dạng của hệ thực vật trong rừng taiga không đủ cao bởi vì thảm thực vật nằm rải rác trong khu vực rừng này chỉ là thảm thực vật tương tự, đó là lá kim . Thực vật mọc trong loại rừng này là cây luôn xanh trong suốt cả năm hoặc thường xanh , thậm chí vào mùa đông thậm chí cây lá kim sẽ luôn xanh. Điều này xảy ra vì cây lá kim có khả năng thích nghi để hấp thụ nhiều nhiệt hơn để đáp ứng nhu cầu quang hợp.

Môi trường khắc nghiệt của rừng taiga không phải tất cả các cây đều thích nghi. Cây Conifer thể thích ứng với khí hậu subropis vì nó có cấu trúc hình thái phù hợp với môi trường.

Plant loài cây lá kim có cấu trúc hình thái như lá hình kim và rễ mạnh. Những chiếc lá hình kim được phủ bằng sáp. Cấu trúc hình dạng lá hình dạng như thế này có thể thích nghi từ nhiệt độ lạnh đến nóng và vẫn tồn tại khi bước vào mùa đông. Do đó, cây lá kim rất phù hợp với hệ sinh thái rừng taiga.

5.2 Động vật
Môi trường khá khắc nghiệt trong hệ sinh thái rừng Taiga cũng không phải tất cả các hệ động vật đều có khả năng thích nghi. Nhìn chung, động vật có thể tồn tại trong môi trường rừng taiga có cấu trúc hình thái như tóc và mô mỡ dày. Động vật có vú lông dày thường chiếm ưu thế trong khu vực kiểu rừng này.

Các loại động vật có thể thích nghi trong rừng taiga là gấu đen, sóc, quạ đen, thỏ tuyết, mèo tuyết, chim di cư, linh dương đầu bò và chó sói. Chim di cư sẽ đến vào mùa hè, trong khi vào mùa đông chim sẽ rời khỏi rừng để tìm một nơi ấm hơn một chút. Ngoài ra, còn có côn trùng, chuồn chuồn, kiến và rệp sống trong hệ sinh thái taiga.6. Kế vị rừng Taiga


Quá trình thay đổi với một kế tiếp một chiều liên quan đến cộng đồng cũ để hình thành một cộng đồng mới khác với cộng đồng trước đó. Sự thành công xảy ra do sự thay đổi vật lý trong cộng đồng hoặc hệ sinh thái.

Các quá trình kế thừa thực vật hình thành các hệ sinh thái không cân bằng trước đó được cân bằng hơn. Sự kế thừa cũng có thể được hiểu là sự thay đổi dần dần trong cộng đồng thực vật ở một khu vực xảy ra việc chuyển giao thực vật cho các nhà máy khác ở cấp độ dân số.

Sự kế thừa có thể do biến đổi khí hậu gây ra bởi vì thực vật không thể thích nghi với các biến đổi khí hậu lâu dài gây thiệt hại cho thảm thực vật. Ngoài ra, các yếu tố địa hình cũng có thể là nguyên nhân của sự kế thừa, chẳng hạn như xói lở và lắng đọng. Một yếu tố khác gây ra sự thừa kế là các yếu tố sinh học.

Quá trình kế thừa có thể xảy ra sơ cấp và thứ cấp. Quá trình kế thừa chính bắt đầu với sự xuất hiện của các nhà máy tiên phong, ở dạng địa y. Rêu độc hại có thể phân hủy đá thành đất, lớp vỏ chết sẽ phân hủy thành các chất vô cơ có thể làm giàu chất dinh dưỡng trong đất để trở nên màu mỡ hơn.

Hạt giống rơi trên bề mặt đất sẽ phát triển màu mỡ hơn. Sau đó, bắt đầu trồng cỏ, cây bụi, cây bụi và cây cối. Sau đó, động vật bắt đầu đi vào hệ sinh thái này và sau đó sẽ hình thành một cộng đồng phức tạp hơn. Từ quá trình này, cộng đồng thực vật sẽ được cộng đồng chăn nuôi theo dõi. Cuối cùng một cộng đồng cao trào sẽ được hình thành có khả năng chống thay đổi.

Trong khi quá trình kế thừa thứ cấp không bắt đầu với sự phát triển của các nhà máy tiên phong do sự thuần hóa của thực vật trước đây đã tồn tại. Nhưng nó không thể phủ nhận rằng các loại cây mới sẽ không xuất hiện trước đây.7. Tham quan rừng Taiga
Du lịch tự nhiên rừng Taiga ở Indonesia rất hiếm khi được tìm thấy, vì vậy những điều sau đây sẽ được trình bày trong các khu du lịch sinh thái rừng taiga ở Alaska. Alaska có một công viên quốc gia rộng lớn với sự đa dạng về hệ thực vật và động vật với hệ sinh thái rừng Taiga tuyệt vời. Dưới đây là các điểm du lịch ở Alaska, đó là các tiểu bang của Hoa Kỳ:

7.1 Khu bảo tồn và công viên quốc gia Denali
Điểm du lịch này nằm ở khu vực Nội địa và Southcentral, Alaska. Đỉnh cao nhất ở Alaska là Núi McKinley là trung tâm của vườn quốc gia. Khu vực này có dạng rừng taiga và vùng lãnh nguyên với hệ động vật trải rộng khoảng 37 loài động vật có vú và khoảng 130 loài chim.

Hàng năm, nơi đây được khách du lịch đến thăm tổng cộng khoảng 432 nghìn lượt khách. Đây là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng vì thật tuyệt vời khi được du khách đến thăm mỗi năm.

Điểm đến du lịch này cũng có cơ sở vật chất dưới hình thức lối đi dọc theo khu vực của vườn quốc gia tạo điều kiện tiếp cận khách du lịch để thưởng thức phong cảnh bằng cách sử dụng xe hơi hoặc xe buýt.

Bên cạnh đó, tại Vườn quốc gia Denali & Preserve có một khu vực cắm trại cho khách du lịch muốn dành cả đêm ở nơi này. Điểm đến du lịch này có thể được truy cập thông qua Đường cao tốc George Park hoặc Đường sắt Alaska .

7,2 Wrangell-St. Elias National Park & Preserve
Điểm đến du lịch này là tour du lịch lớn nhất ở Mỹ với diện tích 5,3 triệu ha, bao gồm một nửa số ngọn núi của St. Elias và toàn bộ dãy núi Wrangell đến Vịnh Alaska. Nơi này nằm ở vùng Southcentral của Alaska.

Các loại thảm thực vật được phân bố rộng rãi trong khu vực này, một trong số đó là rừng boreal và rừng taiga ở vùng đồng bằng khô. Những con vật sống ở đây là cừu, gấu đen, gấu nâu, lynx và một số loài cá sống ở sông Đồng và sông Yukon.

Các loài chim khác nhau cũng được tìm thấy ở nơi này như Chim Ptarmigan và Chim Jay Gray. Điểm du lịch này có thể được truy cập thông qua đường cao tốc từ Anchorage. Vườn quốc gia này luôn đông khách du lịch vì vẻ đẹp tuyệt đẹp của nó.

7.3 Khu bảo tồn và công viên quốc gia Lake Clark
Khu du lịch này nằm ở Nam Alaska, có diện tích khoảng 1,6 triệu ha. Công viên quốc gia này có một hồ nước là một nơi yêu thích cho du khách, cụ thể là Hồ Clark. Hồ này rất thú vị vì nó có màu ngọc lam và được bao quanh bởi những ngọn núi tuyết.

Thảm thực vật xung quanh vườn quốc gia bị chi phối bởi rừng boreal và rừng tundra, trong khi động vật sống trong khu vực này là gấu nâu, nai sừng tấm, caribou, xám xám và những lọn tóc cá hồi.

Công viên quốc gia chỉ có thể đến bằng taxi nước và thuyền qua Cook Inlet và Lake Clark. Cũng có sẵn là Port Alsworth Inn trên hồ Clark.

Công viên quốc gia 7.4 Kobuk Valley
Khu vực vườn quốc gia này nằm ở vùng Viễn Bắc, cách vòng tròn Artic Circle khoảng 40 km về phía bắc . Nơi thú vị nhất của công viên quốc gia này là những đụn cát, Đồi cát lớn của Kobuk. Thảm thực vật chủ yếu là rừng boreal và rừng tundra. Những con vật sống ở nơi này là Caribou, Moose, Grey Wolf, Black Bear và Brown Bear.

Khi vào mùa đông nhiệt độ sẽ đạt đến âm Celsius. Vườn quốc gia này thực sự khó khăn để đạt được và chỉ có thể được truy cập bằng cách đi bộ hoặc sử dụng chó từ Kotzebue và Nome để nơi này hiếm khi được khách du lịch ghé thăm.

7.5 Cổng công viên quốc gia Arctic & Khu bảo tồn
Vườn quốc gia này nằm ở vùng Viễn Bắc Alaska giáp với Khu bảo tồn Quốc gia Noartak ở phía đông. Khu vực công viên quốc gia này chủ yếu là dãy núi Brooke Range. hệ sinh thái rừng Taiga thống trị vườn quốc gia với động vật sống trong lĩnh vực này như nai sừng tấm, gấu nâu, gấu đen, Cừu Dall, chó sói và tuần lộc.

Truy cập vào địa điểm này khá khó khăn. Du khách phải đi bộ 8 km từ Dalton Highway và băng qua sông. Vào cuối tháng 5 đến đầu tháng 9, có một trung tâm thông tin dành cho du khách, cụ thể là Trung tâm du lịch liên tỉnh Bắc cực tại thành phố Coldfoot.Bên cạnh đó, Taiga Forest cũng có một vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống. Mặc dù những cánh rừng taiga không phù hợp với khí hậu ở Indonesia, chúng ta vẫn có thể đến thăm các phần phía bắc của đất nước như Nga và Alaska nếu chúng ta muốn ngắm nhìn và cảm nhận cái lạnh của rừng taiga ở vùng rừng taiga. Nó rất dễ chịu nếu chúng ta tận hưởng không khí mát mẻ ở giữa một cây lá kim.
 

Facebook Comment