Chia sẻ - Người thổi hồn vào gỗ lũa | Diễn đàn đồ gỗ

Chia sẻ Người thổi hồn vào gỗ lũa

admin

Ban quản trị cấp cao nhất
Thành viên BQT
#1
Lũa cũng là quá trình tạo hóa nhưng bản thân nó lại là cuộc đấu cực kỳ vất vả. Lớn lên ở chỗ sỏi đá chỗ khô cằn nhưng mà quá trình ấy lại tích tụ đủ sức rồi lại bật tung ra. Trong quá trình gồng mình như thế rồi lại
kiếm nhựa sống chính là lúc đó đã tạo cho mình một cái vẻ đẹp khó có thể có được

Thổi hồn vào gỗ lũa 12.jpg

Thổi hồn vào gỗ lũa
Những rễ cây gốc cây tạo ra bao thăng trầm của tạo hóa cùng với sự bào mòn của tự nhiên tất cả tạo cho chúng một vẻ đẹp thuần khiết và đầy cuốn hút. Nhiều lúc ta có thể nói nói như kính vạn hoa nhìn góc này thì là hình hài thế này quay góc khác lại là hình hài của góc khác.
Thổi hồn vào gỗ lũa 18.jpg

Nghệ nhân Chu Văn Hồng
Đã từng đi khắp nơi chốn để tìm ra những thân gỗ rắn chắc và quý hiếm. Cho đến nay gia tài của ông Hồng đã lên tới hàng trăm tác phẩm khác nhau và đầy tinh tế và đẹp mắt. Khám phá ra cái nghệ thuật của một tác phẩm gỗ lũa là cả một quá trình và chơi gỗ lũa chủ yếu là cái óc thẩm mỹ và trí tưởng tượng của con người ta.
Thổi hồn vào gỗ lũa 29.jpg

thú chơi kỳ mộc bởi lũa
Người say mê gỗ lũa thường gọi đây là thú chơi kỳ mộc bởi lũa là phần sống duy nhất của cây cổ thụ đã chết không bị mối mọt cong vênh hay ảnh hưởng của mưa nắng. Lũa được tạo thành bởi các loại gỗ quý như đinh trai nghiến hoặc các loại gỗ chứa dầu thơm. Những cái thứ này không phải ai cũng mang về thành phố bán được mà mình phải đi sưu tầm mà phải hợp mắt của mình mà những tác phẩm này chỉ có ở trên rừng suối. Nhiều khi ở núi cao rừng sâu mới có được những tác phẩm đẹp độc đáo. Nhiều khi mình phải vất vả đi lên rừng trèo đèo lội suối thì mới tìm được những tác phẩm đẹp.
Xem thêm :

Nghệ nhân gỗ lũa Chu Văn Hồng
Người thổi hồn vào lũa
Sản phẩm nghệ thuật làm từ gỗ lũa tại xã Tả Phìn huyện Sa Pa
Làm giàu từ gỗ lũa anh Thành xã Đông La, huyện Đông Hưng, Thái Bình
Gỗ Lũa LONG SƠN HỘI - Kiệt Tác Của Cha Ông
Khái niệm gỗ lũa, cách chế tác và phân loại gỗ lũa
"Tuyệt phẩm" voi phục từ gỗ lũa
Gỗ lũa tỉnh Quảng Ninh Những tác phẩm quý hiếm tại Việt Nam
Nghệ thuật gỗ lũa thú chơi của những người giàu trí tưởng tượng
Thổi hồn vào gỗ lũa 31.jpg
Tìm được lũa đã khó tạo hình cho lũa còn khó hơn điêu khắc gỗ lũa đòi hỏi lòng kiên nhẫn và say mê cao độ.Việc thứ nhất là làm vệ sinh môi trường cho sạch cái cốt nữa làm sạch đi xong rồi lại dùng những nhãn quan thẩm mỹ nghệ thuật của mình tức là nghệ nhân trí tuệ xem xem là hình thù nó như thế nào và lúc đấy bắt đầu định định vị.
Thổi hồn vào gỗ lũa 56.jpg
Việc thứ hai là cắt những cái thừa đi cái nào thừa thì mình bỏ đi. Sau khi mổ đục đục xong thì phải nghiên cứu xem hình hài như thế nào đấy để mà đảm bảo giữ nguyên, đã là lũa thì không được coi như là làm mất đi vẻ đẹp thiên nhiên của nó. Không chỉ cần sự khéo khéo léo người nghệ nhân còn phải có óc sáng tạo trí tưởng tượng phong phú để có thể nhận ra những hình ảnh sống động từ những rễ cây thơ mộng. Cái khó khăn nhất là là cái trí tuệ tức là nghệ thuật khám phá ra hình tượng của gỗ lũa.
Thổi hồn vào gỗ lũa 36.jpg
Thứ hai là khi đã hình thành rồi phải biết cái nào thừa cái nào thiếu để mình cắt đi và bổ sung thêm vào vẻ đẹp của lũa không bao giờ lặp lại mỗi sản phẩm là một tác phẩm đôi trước có thời gian và cách thức khác nhau hầu hết là bằng phương pháp thủ công không dùng máy móc để sản xuất hàng loạt chính nét độc đáo không có phiên bản ấy đã làm cho mỗi tác phẩm gỗ lũa giám đốc chất nghệ thuật tinh tế nét độc đáo và hấp dẫn nhất của gỗ lũa là trước một tác phẩm.
Thổi hồn vào gỗ lũa 81.jpg
Người ta có thể cảm nhận được những khác nhau người đẹp ấy là là sự kết hợp giữa thiên nhiên và trí tưởng tượng của con người. Nhưng có khi phải vài ba tháng mới làm được, thì nó mới có giá nếu mà đúng ý tưởng của hình thang sáng tạo và tạo hóa có sẵn thì mới có giá trị.
Thổi hồn vào gỗ lũa 79.jpg
Nhưng nếu mình làm sai thì nó sẽ mất giá trị vừa mất công khác với loại hình đồ gỗ khác chơi gỗ lũa đòi hỏi phải biết tôn trọng dáng vẻ tự nhiên qua sự điều chỉnh của bàn tay con người gỗ lũa có cuộc đời thứ hai bên chắc và ý nghĩa hơn bởi nghĩa nó không chỉ mang lại gửi gắm hoài niệm kỷ niệm mà còn là tâm huyết của người nghệ nhân
theo : chogoviet.net
 
Sửa lần cuối:

Facebook Comment