Phân biệt MFC, MDF, HDF, PICOMAT An Cường là gì và những tính chất | Diễn đàn đồ gỗ

Phân biệt MFC, MDF, HDF, PICOMAT An Cường là gì và những tính chất

admin

Ban quản trị cấp cao nhất
Thành viên BQT
#1
Thị trường nội thất tại Việt Nam hiện nay đang trên đà phát triển, chính vì thế có nhiều Công ty chịu đầu tư chi phí rất lớn nhập khẩu nguyên chiếc những máy móc, thiết bị tiên tiến nhất từ nước ngoài về để sản xuất những nguyên vật liệu trong thi công nội thất. An Cường hiện đang là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam nhập khẩu máy móc, trang thiết bị công nghệ cao từ Đức để sản xuất những vật liệu hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường nội thất Việt Nam như MFC, MDF, HDF, Picomat. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách phân biệt các loại vật liệu MFC, MDF, HDF, Picomat An Cường là gì. Cùng theo dõi nhé.

Phân biệt MFC, MDF, HDF, PICOMAT An Cường là gì?
Với bất kì người tiêu dùng nào thì khi lựa chọn một sản phẩm nội thất thì điều đầu tiên họ quan tâm đến đó là chất liệu. Bởi chất liệu có ảnh hưởng rất lớn đến độ bền, tính thẩm mỹ của sản phẩm. Cùng Hpro đi tìm hiểu chi tiết về các loại vật liệu nội thất đang rất được ưa chuộng nhất hiện nay: MFC, MDF, HDF, Picomat An Cường để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất cho không gian nội thất nhà mình nhé!

các loại ván gỗ.jpg

Phân biệt MFC, MDF, HDF, PICOMAT An Cường

1. Phân biệt MFC, MDF, HDF, PICOMAT An Cường là gì?
Khi đến với các cửa hàng nội thất hiện nay bạn có nghe nhắc đến các loại vật liệu MFC, MDF, HDF và Picomat nhưng thường là những thông tin rất mơ hồ và có thể dẫn đến hiểu sai về những loại vật liệu trên. Thông qua việc tìm hiểu những thông tin chính thức và kinh nghiệm hơn 10 năm qua, chuyên gia về gỗ của Hpro sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các loại vật liệu này ngay sau đây.

các loại ván gỗ.jpg

MFC, MDF, HDF, Picomat An Cường là gì?

1.1. Gỗ công nghiệp MFC An Cường
– MFC (Melamine Face Chipboard) có cấu tạo từ code ván dăm được phủ bề mặt Melamine chống trầy xước. Có rất nhiều người lầm tưởng rằng vám dăm được làm từ các loại gỗ tạp hay gỗ vụn. Tuy nhiên, nguyên liệu để làm nên code ván dăm từ những cây gỗ ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su… được nghiền nhỏ ra thành những dăm gỗ, kết hợp với keo và được ép để tạo nên tấm gỗ có độ dày tiêu chuẩn là 18mm, 25mm,… có thể có những độ dày khác tùy vào đơn đặt hàng. Ván MFC còn có kích thước tiêu chuẩn phổ thông là 1200mm x 2400mm.

ván mfc thường.jpg

MFC thường
MFC tốt.jpg

MFC chống ẩm
Các loại gỗ công nghiệp MFC An Cường
– Quy trình sản xuất:

+ Gỗ thu về được làm sạch rồi sấy khô.

+ Cho vào máy băm nghiền nhỏ các cây gỗ này thành các dăm gỗ và kết hợp với các công đoạn trộn keo.

+ Đưa vào máy Ép cường độ cao để tạo độ dày cho miếng gỗ.

+ Để bề mặt sáng bóng và có nét đẹp riêng, người ta tráng lên trên bề mặt một lớp Melamine để bảo vệ chống trầy xước, chống thấm nước.
– Ứng dụng: MFC là loại gỗ có ứng dụng cực kỳ rộng rãi, đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất với hơn 80% đồ gỗ nội thất gia đình và văn phòng hiện nay sử dụng gỗ MFC làm nguyên liệu. Vậy MFC có ưu điểm gì mà được sử dụng nhiều đến vậy.

– Ưu điểm:

+ Giá cả loại gỗ này rất hợp lý.

+ Khả năng chịu lực tốt, chống mốt mọt, co ngót và cong vênh.

+ Màu sắc vô cùng đa dạng và phong phú. Có khoảng 80 màu từ đen, trắng, xám nhạt, xám chì cho đến tất cả các màu vân gỗ hay các màu vân gỗ hiện đại…

– Nhược điểm:

+ Các cạnh của gỗ MFC được hoàn thiện bằng chỉ PVC nên không đạt được độ gắn kết cao giữa gỗ và cạnh.

+ Màu sắc đa dạng nhưng không tự nhiên.

– Gỗ MFC An Cường có hai loại, đó là MFC thường và MFC chống ẩm. Loại MFC chống ẩm có cấu tạo giống với MFC thường nhưng được thêm một số phụ gia chống ẩm. An Cường phân biệt MFC chống ẩm với MFC thường đó là cho thêm màu xanh ở trong code MFC chống ẩm.

– Điểm đặc biệt của gỗ MFC do được nghiền nhỏ ra thành những dăm gỗ ép lại nên khối lượng riêng của nó thấp nên có thể sử dụng MFC để tạo nên tấm trang trí dài có thể làm giảm được độ võng của gỗ.

1.2. Gỗ công nghiệp MDF An Cường
– MDF (Medium Density Fiberboard) được làm từ những cây gỗ ngắn ngày nghiền rất mịn kết hợp những phụ gia công nghiệp và ép lại thành những tấm gỗ. Nhưng bạn nên lưu ý rằng MDF chỉ là code gỗ với độ dày tiêu chuẩn 9mm, 12mm, 15mm,… tùy thuộc vào đơn đặt hàng.
– Nguyên liệu: Các loại gỗ rừng trồng có thời gian thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su…

– Quy trình:

+ Gỗ thu về được làm sạch rồi sấy khô.

+ Cho vào máy đập nhỏ ra, sau đó đưa vào máy nghiền nát ra, lúc này gỗ chỉ là các sợi gỗ nhỏ cellulo.

+ Các sợi gỗ này được đưa qua bồn rữa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa…

+ Sau đó đưa vào máy trộn keo + bột sợi gỗ (cellulo) + chất kết dính + parafin wax + chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ.

+ Cuối cùng, đưa vào máy ép để ép thành phẩm.
– Ưu điểm: Khả năng chịu ẩm, chịu lực rất tốt.

– Nhược điểm: Giá thành cao, ít màu lựa chọn.

– Ứng dụng: Được sử dụng trong những vật yêu cầu độ cứng cao như ghế, bàn.

mdf thường.jpg

MDF thường
MDF chống ẩm.jpg

MDF chống ẩm
Các loại gỗ công nghiệp MDF An Cường

– Gỗ công nghiệp MDF An Cường gồm có 2 loại: MDF thường và MDF chống ẩm. MDF chống ẩm có cấu tạo không khác gì MDF thường nhưng có thêm phụ gia chống thấm nước. Để có thể nhận biết được MDF chống ẩm, An Cường đã cho thêm chất màu xanh vào. Trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp những thông tin về MDF lõi xanh chống ẩm là màu xanh là màu sắc của keo chống ẩm. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn “SAI” bởi màu xanh ở đây chỉ là cách đánh dấu của nhà phân phối An Cường để phân biệt được MDF thường và MDF chống ẩm cũng như MFC thường và MFC chống ẩm.

– Gỗ MDF có bề mặt mịn nên rất phù hợp với những sản phẩm nội thất phun sơn trên bề mặt hoặc ép các loại vật liệu khác trên bề mặt đảm bảo tiêu chuẩn tốt, đem lại tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm nội thất.

1.3. Gỗ công nghiệp HDF An Cường
– HDF (High Density Fiberboard) được tạo nên từ những cây gỗ ngắn ngày nghiền nhỏ, mịn kiết hợp với phụ gia, thành phần chống ẩm + lực nén, lực ép cực cao, cao hơn cả MDF để tạo thành những tấm gỗ. Trong những vết cắt tấm gỗ HDF còn tạo được độ “Cháy Cạnh”. Nếu lưỡi cưa kém sẽ không đạt chất lượng mép cắt. Các tấm HDF thường có kích thước 2000mm x 2400mm và độ dày tiêu chuẩn 3mm, 6mm, 9mm, 12mm,15mm,… tùy theo yêu cầu.
– Nguyên liệu và Quy trình sản xuất: Giống MDF nhưng được ép với cường độ cao hơn và thêm các phụ gia đặc biệt.

– Ưu điểm:

+ Khả năng chịu ẩm, chịu lực rất tốt.

+ Cách âm, cách nhiệt hiệu quả.
– Nhược điểm: Giá thành cao.

– Ứng dụng: Thường được sử dụng làm tủ bếp.
van-mdf-siêu chống ẩm.jpg

HDF siêu chống ẩm
black hdf siêu chống ẩm.jpg

Black HDF siêu chống ẩm
Các loại gỗ công nghiệp HDF An Cường

– HDF An Cường có 2 loại: HDF siêu chống ẩm và Black HDF siêu chống ẩm.

+ Black HDF siêu chống ẩm có màu đen với cấu tạo giống như HDF nhưng khi sản xuất cần lực nén cực lớn, lớn hơn rất nhiều so với HDF siêu chống ẩm và không cần dán nẹp trong một số hạng mục nội thất mà vẫn đảm bảo độ cứng, chắc cao của mép gỗ. Màu đen chỉ là cách để An Cường phân biệt với HDF loại thường. Đặc biệt, khả năng chịu nước của HDF siêu chống ẩm và Black HDF siêu chống ẩm rất cao.

– Do kết cấu bên trong có mật độ cao hơn các loại MFC, MDF nên gỗ HDF đặc biệt có khả năng chống ẩm tốt hơn. Không những vậy là khả năng cách nhiệt cao nên rất thích hợp sử dụng cho phòng bếp, phòng ngủ,… Gỗ HDF là giải pháp tuyệt vời cho nội thất trong nhà hoặc ngoài trời,…

1.4. Picomat An Cường
– Picomat An Cường là một loại nhựa có cấu tạo từ bột nhựa cùng một số chất phụ gia được ép vào nhau, thường được sử dụng cho những khu vực tiếp xúc trực tiếp với nước thường xuyên như phòng vệ sinh, phòng tắm,…
– Nguyên liệu: Bột nhựa, bột gỗ.

– Quy trình:

+ Bột nhựa và bột gỗ được trộn với keo theo tỷ lệ phần trăm nhất định.

+ Ép cường lực lớn tạo thành tấm có bề mặt mịn.
– Ưu điểm: Gỗ nhựa rất nhẹ và có khả năng chịu nước 100%.

– Nhược điểm: Khả năng chịu lực kém.

– Ứng dụng: Thích hợp làm tủ lavabo trong phòng tắm hoặc khoang chậu rửa phòng bếp.

tam-nhua-pvc-picomat.jpg

Nhựa Picomat An Cường

– Đặc tính:

+ Cực kì nhẹ nhưng rất xốp.

+ Khả năng chịu nước 100%. Vì vậy, tấm Picomat thường được ứng dụng trong những môi trường có độ ẩm cao như: phòng tắm và khu vực chậu rửa của tủ bếp.

+ Độ dày thông dụng: 5mm, 9mm, 12mm, 18mm.

+ Chống cháy cực tốt: khi đốt nhựa Picomat không duy trì ngọn lửa và còn làm giảm đi sự lan toả của đám cháy nên đây sẽ là giải pháp hiệu quả và an toàn.

+ Kháng mối mọt tuyệt đối do thành phần cấu tạo từ bột nhựa.

+ Tuy nhiên, Picomat có một nhược điểm là xốp nên khả năng bám ốc vít cực kém. Không nên sử dụng nhựa Picomat làm tủ bếp mà chỉ nên dùng để bọc khoang chậu rửa.
 

Facebook Comment