Phương pháp sấy gỗ | Diễn đàn đồ gỗ

Phương pháp sấy gỗ

admin

Ban quản trị cấp cao nhất
Thành viên BQT
#1
Lò nung năng lượng mặt trời
Có một số loại máy sấy gỗ sử dụng năng lượng mặt trời nhưng về cơ bản có cùng nguyên tắc thu năng lượng mặt trời để đạt nhiệt độ nhất định và nhiệt độ này được sử dụng để loại bỏ nước khỏi gỗ. Kích thước và công suất tất nhiên khác với các nhà sản xuất năng lượng từ ánh sáng mặt trời trong nhà của chúng tôi.


Điểm bất lợi của loại máy sấy này là tốc độ và công suất sấy. Khối lượng gỗ và thời gian sấy phụ thuộc vào sự hiện diện của nhiệt mặt trời. Đối với các quốc gia có bốn mùa, điều này sẽ ít mang lại lợi nhuận hơn nhưng bao gồm loại sấy khô rẻ nhất về đầu tư ban đầu. Do đó, kỹ thuật này phổ biến hơn ở các quốc gia có 4 mùa.
Lò nung thông thường
Máy sấy gỗ thông thường sử dụng hơi nước nóng được đẩy vào phòng và được quạt thông gió lưu thông bên trong. Loại sấy này chỉ chảy hơi nóng và sau đó hút không khí ẩm qua các lỗ thông hơi bên trong. Quá trình này tạo ra kết quả sấy khô với chất lượng tốt bởi vì quá trình được tiến hành dần dần và ổn định. Tuy nhiên, khi so sánh với các hệ thống khác, loại này đòi hỏi năng lượng đáng kể, lưu lượng hơi nước vào buồng sấy không được dừng lại.


Kỹ thuật sấy này được biết đến nhiều nhất ở Indonesia và các nước châu Á khác. Đặc biệt là ở giữa đến các ngành công nghiệp quy mô thấp và thậm chí cả các ngành công nghiệp gia đình.

Lò chân không
Quá trình này chạy nhanh, nhanh hơn so với máy sấy thông thường bởi vì nước bên trong gỗ cũng bay hơi rất nhanh. Đây là ưu điểm của hệ thống sấy chân không so với các hệ thống sấy khác và vẫn tạo ra chất lượng tốt trên gỗ khô.


Hạn chế là kích thước của gỗ khô không thể lớn vì công suất của lò chân không (ống) khá hạn chế. Tổng khối lượng trong một quá trình cũng nhỏ hơn nhiều so với lò nung thông thường.
Hệ thống này hoàn toàn yêu cầu các nhà khai thác có trình độ vì không có lỗi nào cả và chi phí vận hành là khá lớn so với các lò nung thông thường. Hơn nữa, chi phí đầu tư cũng lớn, có thể gấp 3 đến 4 lần đầu tư của lò sấy khô thông thường.
Vậy tại sao chọn lò chân không? Khi thời gian và môi trường là ưu tiên hàng đầu, lò chân không là lựa chọn tốt nhất. Sử dụng điện không gây ô nhiễm không khí như lò nung thông thường sử dụng gỗ hoặc khí để đốt.

Lò hút ẩm
Ưu điểm duy nhất của hệ thống này là lò dehumidificaton tái chế nhiệt độ của không khí nóng trong buồng sấy để quay trở lại qua các cọc gỗ. Điều này có nghĩa là tiết kiệm năng lượng nhiệt trong các hệ thống lò nung thông thường luôn luôn không ngừng. Nếu trong các hệ thống thông thường, không khí ẩm đến từ sự bốc hơi nước từ gỗ được truyền / xả ra qua lỗ thông hơi đầu ra, sau đó hút ẩm lò không khí được truyền qua cuộn làm mát để hơi nước bị phân hủy trở lại.
Nước bị phân hủy chảy qua kênh thoát nước đặc biệt và không khí nóng chảy ngược trở lại buồng sấy. Nếu nhiệt độ không khí quá cao trong phòng, có một quạt đặc biệt sẽ làm thoát nhiệt độ.
Thời gian sấy không khác so với lò loại thông thường, và phương pháp xử lý khá dễ dàng.

Các thiết bị được sử dụng cho loại này hơi đắt hơn loại thông thường, nhưng chi phí cuối cùng sau khi bổ sung các thành phần của chi phí khi bạn phải xây dựng một lò hơi (bảo hiểm, thuế, vv) là rẻ hơn.
 

Facebook Comment