Quy trình sấy gỗ | Diễn đàn đồ gỗ

Quy trình sấy gỗ

admin

Ban quản trị cấp cao nhất
Thành viên BQT
#1

Trong một số loại gỗ (ví dụ, thông), nó phải được sấy khô càng sớm càng tốt sau khi cưa được hoàn thành để ngăn chặn vết bẩn màu xanh và nứt gỗ. Đối với các loại gỗ cứng khác, bạn vẫn có thể đợi vài ngày hoặc thậm chí vài tuần, nhưng việc xếp chồng gỗ phải cẩn thận và ở những nơi không ẩm ướt.

Bước đầu tiên phải làm là phân loại gỗ theo loại của nó. Không nên đặt các loại gỗ khác nhau vào cùng một phòng sấy khô. Lịch trình bắt đầu sấy có thể trùng với cùng ngày và giờ, đó không phải là vấn đề.

Chúng tôi khuyên bạn nên nhóm gỗ theo cùng độ dày, sau đó nếu có thể điều chỉnh chiều rộng và chiều dài của gỗ. Gỗ dày nhất nên được đặt dưới đây và gỗ mỏng hơn trên đầu trang. Chuẩn bị đống này bên ngoài cửa Lò nung khô, sẵn sàng để được nạp với một xe nâng. Nếu có những hạn chế đối với các công cụ làm việc, việc xếp chồng có thể được thực hiện trực tiếp trong phòng Sấy khô bằng tay. Kiểm tra phòng sấy bằng


Kiểm tra phòng sấy trước khi bắt đầu làm cọc. Việc kiểm tra điều kiện của phòng sấy, thiết bị phụ trợ và dụng cụ đo lường là rất quan trọng. Nếu bạn cần mẫu kiểm tra lò sấy khô

Sự phân bố hơi nước nóng có thể được bắt đầu sau khi cửa lò được đóng lại. Cần lưu ý là không tăng nhiệt độ quá nhanh vào buồng. Có thể bắt đầu từ 50 ° C trong vài ngày và sau đó được nâng lên từng chút một đến 80 ° C. Nhiệt độ này miễn là kinh nghiệm của tôi là mức an toàn cho lò sấy khô. Tại sao? Ngoài việc sấy quá nhanh vì hơi nước bị 'ép' đi quá nhanh, giới hạn nhiệt độ không khí này cũng sẽ ngăn chúng ta khỏi nguy cơ hỏa hoạn. Hơn nữa ở nhiệt độ ăn côn trùng gỗ mà vẫn có thể có trong gỗ sẽ không tồn tại ở nhiệt độ này.

Điều quan trọng nhất là duy trì sự ổn định của nhiệt độ không khí này trong vài ngày cho đến khi mức MC đáp ứng các yêu cầu. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là không để lò sấy khô đang hoạt động, hoàn toàn không cần giám sát. Cần phải có sự giám sát trong 24 giờ trong quá trình sấy khô. Chúng tôi có thể giám sát tiến trình sấy khô và có những người duy trì sự ổn định nhiệt độ bằng cách giữ cho lò hơi cháy.
Lò sấy khô thường được thiết kế để có một cánh cửa nhỏ (có thể ở phía trước hoặc phía sau) để định kỳ kiểm soát nhiệt độ không khí, độ ẩm và gỗ MC. Cửa này được tạo ra để chúng tôi không cần phải mở cửa chính để nhiệt độ luôn được duy trì. Lò sấy khô tốt hơn có một cây kim đo và một mét trong phòng vì vậy không cần phải mở và đóng cửa liên tục.

Thời gian cần thiết để sấy gỗ ở một mức độ nhất định thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào loại gỗ và độ cứng của nó. Từ 12-18 ngày cho đến khi mức MC là 10-14%. Các loại gỗ khác đôi khi mất đến 30 ngày.


Quy trình này hoạt động như thế nào?
Lò hơi mang hơi nóng vào buồng sấy với tốc độ nhất định và nhiệt độ nhất định. Hơi nóng này làm cho không khí bên trong buồng lò sấy tăng. bởi vì kích thước và khối lượng của một không gian rộng lớn, có một quạt bên trong để làm cho dòng chảy của lưu thông không khí nóng đều trong phòng. Vì vậy, không khí nóng chảy qua đống gỗ. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để chú ý đến cách xây dựng trong không gian KD.
Hơi nóng làm cho mồ hôi gỗ và giải phóng nước vào không khí. Có một fan hâm mộ phục vụ để thoát không khí ẩm (từ 'mồ hôi gỗ') ra khỏi phòng khô lò. Quá trình này chạy liên tục cho đến khi phần lớn lượng nước trong gỗ bị 'hút' vào không khí tự do. (xem sơ đồ hình ảnh)


Gỗ xẻ khô sau khi rời phòng KD phải được đặt trong một khu vực được bảo vệ khỏi nhiệt và mưa. Ít nhất các tòa nhà được lợp mái và không bị rò rỉ. Sẽ tốt hơn nếu có một bức tường thông gió tốt.

Không ít hơn 25 M3 / buồng
Nếu bạn muốn xây dựng một lò sấy khô mới, công suất của mỗi phòng không được nhỏ hơn 25 M3. Khối lượng gỗ không cân bằng với chi phí cần thiết cho việc xếp chồng, dụng cụ làm việc và năng lượng sưởi ấm. Trừ khi bạn đã tính toán chi phí ở mức tối thiểu để không có lượng gỗ nào khiến bạn mất.
 

Facebook Comment