Tìm hiểu cây gỗ Du sam

Tìm hiểu cây gỗ Du sam ( Keteleeria davidiana var. Chien-peii ), một biến thể của dầu Tieshan, là một loại cây thường xanh của cây bách, thông, và cassia. Nó cao 28m và có đường kính ngực 1,3m. Vỏ màu nâu xám hoặc nâu đậm, nứt và bong dọc theo chiều dọc. Cành vàng. Nón hình trụ, cương cứng và xanh lục hoặc vàng lục khi trưởng thành. Nó là một loài đặc hữu cổ đại ở Trung Quốc. Phân bố ở Quảng Tây, Hồ Nam, Quý Châu và những nơi khác ở Trung Quốc, nó được sinh ra ở phần dưới của sườn núi đá vôi ở độ cao 200-1100m. Việc bảo vệ ba cấp độ của đất nước đã trở nên nguy hiểm hơn.

đặc điểm hình thái của cây gỗ Du sam
Cây, lên đến 50 mét, đường kính ở độ cao ngực lên đến 2,5 mét, da cây thô, tối màu xám đen, sâu và dọc vết nứt; chi nhánh cũ dày, bằng phẳng hoặc xiên, rộng vòng vương miện; Màu xám nhạt hoặc xám nhạt, hai hoặc ba năm tuổi có màu xám hoặc nâu nhạt, thường bị nứt hoặc nứt thành những lát mỏng;

Chồi mùa đông có hình bầu dục, đỉnh hơi nhọn. Hình lá, bố trí thành hai hàng trên cành bên, dài 2-5 cm, rộng 3-4 mm, đỉnh tròn hoặc lúm đồng tiền, đáy dần dần thu hẹp thành cuống ngắn, xanh nhạt ở trên, không bị stenotic hoặc giữa phía trên Rất ít dòng stomatal, ánh sáng màu xanh lá cây bên dưới, với 10-16 dòng stomatal trên cả hai mặt của midrib, dải, bột hơi trắng, với một lớp tế bào dưới da vô tổ chức trên mặt phẳng ngang, hai cạnh ở hai đầu, và hai bên thấp hơn Các cạnh và lớp giữa, cây non hoặc cành nảy mầm với lông dày đặc, lá dài hơn, lên đến 5 cm, chiều rộng khoảng 5 mm, một mũi nhọn ở mũi, cành quả mỏng cũng có mẹo tăng vọt. Nón hình trụ, dài 8-21 cm, đường kính 3,5-6 cm, giữa các vảy có hình bầu dục hoặc hình bầu dục gần như hình chữ nhật, dài 2,6-3,2 cm, rộng 2,2-2,8 cm và phần trên tròn hoặc hẹp và dài. Cong, nhẹ recurved, với tốt serrations, một phần của không có lông hoặc thưa thớt ngắn lông nhô ra từ quy mô; phần trên của quy mô suborbicular, đỉnh trifid, hẹp cleft, acuminate, bên bị nứt và khác biệt Đầu cùn của đầu cùn, cạnh của đỉnh đầu nhọn, phần giữa của đỉnh chậu là hẹp và ngắn, phần dưới rộng hơn một chút, phần giữa hoặc phần giữa của cánh loài rộng hơn, phần trên hẹp, các lá mầm thường 3-4, nhưng 2-3 giao nhau Cotyledon ca. 4 mm, màu đỏ nhạt, lá chính 7-10, vảy, subleathery, ca. 2 mm, màu đỏ nhạt. Ra hoa vào tháng Tư, hạt giống trưởng thành vào tháng Mười.
môi trường tăng trưởng
Qingyan Youkui mọc ở độ cao 1010-1200 mét trong khí hậu.

Vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận nhiệt đới. Nó được đặc trưng bởi không có mùa hè mát mẻ, không có mùa đông lạnh, ấm áp và ẩm ướt, nhiệt độ trung bình hàng năm là 15,0 ° C, ≥10 ° C nhiệt độ tích lũy hàng năm là 4794,1 ° C, nhiệt độ trung bình tháng 4,9 ° C, nhiệt độ cực thấp -7,2 ° C, nhiệt độ trung bình tháng 7 là 23,4 ° C, Lượng mưa hàng năm là 1157 mm, không có sương giá 283 ngày, độ ẩm tương đối hơn 80%, không có mùa khô và mùa mưa rõ ràng. Địa hình của nó nằm trong địa hình đồi núi của tỉnh Quý Châu Trung ương, và môi trường sống của nó được phát triển như một ngọn đồi thấp bị cô lập trên đá phiến sét xanh lục của hệ tầng Thanh Nham Triassic với độ dốc 18 ° -26 °. Đất là một loại đất màu vàng được phát triển bởi một lớp đất sét màu vàng với độ pH 4,8-5,5. Đất là sâu và ẩm, có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của Keteleeria.
Qingyan Fir là một loài cây chiếm ưu thế trong cộng đồng, cây bụi bụi thưa có thân thảo và có rễ phát triển sâu. Trồng ở giữa khu vực phân bố trên rừng non bên sườn đồi.
Các Qingyan Kikulin hi ánh sáng, cây con trẻ có thể chịu được bóng râm, có 7 cây con trong các ô vuông 20 × 20 m, và 2 chồi trong các thửa cắt.Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của đường kính là 0,3-0,45 cm 30 năm trước; Trong 70 năm, số lượng tăng trưởng giảm, và tăng trưởng trung bình hàng năm là khoảng 0,2-0,33 cm Sau 70 năm, nó giảm hơn nữa, sau 130 năm, sự tăng trưởng vẫn chưa dừng lại, sự tăng trưởng chậm, và tuổi thọ dài.
Phạm vi

Nó được sản xuất ở phía đông nam tỉnh Cam Túc, phía nam tỉnh Thiểm Tây, phía bắc tỉnh Tứ Xuyên, phía đông và đông nam, tỉnh Hồ Bắc và vùng tây nam, tây bắc tỉnh Hồ Nam và tây bắc tỉnh Quý Châu.
Giá trị chính của
Nó cũng là một trong những loài cây cho cây cảnh.
Phương pháp nhân giống
Cây giống có thể được nhân tạo một cách nhân tạo, hoặc tự nhiên được canh tác mới, có những cánh rừng trồng nhỏ trong khu vực phân phối, sinh trưởng tốt, tỷ lệ nảy mầm không cao, khoan xuân, tốc độ gieo hạt mỗi mu 7-10 kg, cây con phát triển chậm, cần được cấy và trồng. .
trạng bảo tồn của
Qingkuiqingensis là một loại cây quý hiếm và đang bị đe dọa ở tỉnh Quý Châu, và sự bảo vệ đại học của đất nước đang đe dọa.
Khu bảo tồn Qingyan Youshan nằm ở Qingyan Town và Huantao Township, Huaxi District, Guiyang City. Vào tháng 7 năm 2001, nó đã được chính thức phê duyệt để xây dựng trên cơ sở Điểm bảo vệ Youyanan Qingyan ở quận Huaxi . Hiện có hơn 9.000 cây còn lại trong tảng đá hiện có trên trái đất. Để giải cứu và bảo vệ loài cây quý hiếm này, các thử nghiệm được tiến hành trên cây con của Qingyan Youshang, kết quả cho thấy cây con, cây con và màu sắc thích hợp của cây giống Qingyan Kikuan có tác dụng cải thiện tỷ lệ nảy mầm, tỷ lệ cây con và chất lượng cây giống Hiệu quả rõ ràng là tỷ lệ nảy mầm là 48,2%, chiều cao trung bình hàng năm của cây con là 10,1cm, và đường kính mặt đất trung bình là 0,35cm.

khác biệt giữa loài
Có nhiều loại loài dầu, trong đó có 5 loài phân bố rộng rãi: T. chinensis, T. chinensis, K. chinensis, K. chinensis, K. yew và đá vôi.
Hainan Keteleeria : Được sản xuất ở vùng núi cao khoảng 1000 mét so với mực nước biển ở Bawangling (mẫu vật có nguồn gốc) trên đảo Hải Nam, tỉnh Quảng Đông.
Cây vân sam màu vàng : Được sản xuất ở miền bắc Quảng Tây và phía nam Quý Châu, được sinh ra ở vùng núi đá vôi.
Giang Nam Youshan : Sản xuất ở đông nam Vân Nam, Quý Châu, tây bắc và đông Quảng Tây, phía bắc Quảng Đông, phía nam Hồ Nam, tây nam Giang Tây, và tây nam Chiết Giang.
Motley vân sam : Sản xuất tại Tianyang, phía tây Quảng Tây
Rosin : Được sản xuất ở phần phía bắc của Quảng Tây, từ Luocheng đến Yishan, ở phía nam của Quý Châu, Liping, từ sông đến dòng sông thấp hơn.
Đài Loan Keteleeria : Sản xuất tại Đài Loan.
Tiejian Youcai (giống cũ): Được sản xuất ở phía đông nam của Cam Túc, phía nam Thiểm Tây, phía bắc Tứ Xuyên, phía đông và đông nam, Hồ Bắc và phía tây nam, tây bắc Hồ Nam, phía tây bắc của Quý Châu.
Vân Nam Keteleeria : Nó được sản xuất ở Vân Nam, Quý Châu, Tây và Tây Nam, lưu vực sông An Ninh ở phía tây nam của tỉnh Tứ Xuyên và lưu vực sông Dadu ở phía tây, với độ cao 700-2600 mét.
Linh sam : Cây thường xanh, chịu lạnh, chịu được bóng mát, khí hậu mát mẻ, tái tạo rừng và trồng rừng của các loài cây chính, nhưng cũng nhìn xanh. Nhân giống, nảy mầm trước khi gieo, thường sử dụng phương pháp phân tầng cát ướt hoặc nhiệt độ thấp. Cây con phải được che bóng đúng cách sau khi khai quật và đủ ánh sáng vào mùa thu để cây con phát triển mạnh mẽ. Giai đoạn vườn ươm nên chú ý để ngăn ngừa bệnh bạc lá. Cây con được trồng chậm, vườn ươm được cấy vào mùa xuân năm thứ ba và vườn ươm có thể được trồng trong năm thứ năm.
Spruce : lên đến 25 mét. Hi, lạnh và ẩm ướt chịu, là nguyên nhân chính của trồng rừng núi cao và tái sinh rừng.
Các loài cây cũng là một trong những loài cây cảnh trong cảnh quan. Hạt giống sinh sản, cây con phát triển ẩm ướt và ẩm ướt, và có sức đề kháng yếu với ánh sáng mặt trời, vườn ươm nên chọn đất sét có độ cao thấp, địa hình mở, thoát nước và phì đại đất. Pregerminate hạt giống trước khi gieo, giữ cây con ẩm sau khi khai quật, và thiết lập nơi trú ẩn bóng râm để ngăn chặn mưa lớn. Sau khi mưa hoặc sau khi tưới để nới lỏng đất, 6-8 lần một năm. Cây giống mới nổi nên được bảo vệ khỏi bị hư hại do chim và cháy nắng, và nên ngăn ngừa bệnh bạc lá vào mùa hè. Sự phát triển của cây con chậm, và cây con không phải là cây con trong năm, và cây con thích hợp được sử dụng trong năm thứ 2. Cây thường được cấy từ 3 đến 4 năm có thể trồng bằng cách trồng rừng.
Chigi : cây rụng lá, đến 25 mét. Ẩm ướt và ẩm ướt, với tán hẹp và sức cản gió mạnh, nó không chỉ là loài cây cảnh tuyệt vời mà còn có thể được sử dụng như một loài cây trồng ở phía nam sông Dương Tử. Hạt giống và hom có thể được nhân giống, và vườn ươm nên chọn loại đất cát màu mỡ, ẩm, hơi chua, gieo hạt vào mùa đông hoặc gieo hạt sau khi ngâm. Cây giống mới nổi nên được che bóng đúng cách, và tưới nước nên được chú ý trong mùa hè và mùa nóng. Cây giống một năm tuổi có thể được sử dụng cho trồng rừng và cây giống ba năm tuổi để trồng rừng. Cây hom có thể được sử dụng từ 1 đến 2 tuổi cây con cành cứng hoặc cành cây.
Metasequoia : Cây rụng lá, một loài cây cổ được gọi là “hóa thạch sống”, là loài cây gỗ phát triển nhanh nổi tiếng và các loài cây đẹp. Giống như phát triển trong một đất sâu, màu mỡ, ẩm ướt, nó không thích hợp để trồng trên đất khô cằn, khô cằn.Gieo hoặc cắt tuyên truyền. Vườn ươm nên chọn một loại đất bùn cát có địa hình bằng phẳng, thoát nước thuận tiện và tưới tiêu, ít cỏ dại và ít sâu bệnh hơn, và độ phì nhiêu. Sau khi cây con được khai quật, họ phải chú ý đến những thiệt hại cho chim và bóng thích hợp. 6-8 tháng chia thành nhiều lần thụ tinh. Hai năm thực dân vườn ươm. Với cành cành hàng năm, tỷ lệ sống cao hơn.

Bạn cũng có thể thích