Tìm hiểu về gỗ hương giáng ( Pterocarpus indicus Willd )

Cách nhận biết về gỗ hương, gỗ giáng hương, gỗ hương lào

Tên tiếng Latin: Pterocarpus indicus Willd.lần đầu tiên được phát hiện trong các khu rừng nhiệt đới và các đảo ở Ấn Độ.
Cây cao 15-25 mét, đường kính ngực 40 cm, vỏ màu xám. Trang trí hoa lá dài 15-30 cm, quy mô caducous, 3-5 cặp tờ rơi, ovate, 6-11 cm dài, 4-5 cm rộng, đỉnh acuminate, cơ sở tròn, cả hai bề mặt nhẵn, tĩnh mạch mảnh mai .

Cụ thọ gỗ hương giáng 2

Cụm hoa hoặc nách, nhiều hoa, có màu nâu nâu, cuống dài dài 7-10 mm, vảy đen 2 mặt, dễ rụng lá, cuống xoang, hơi cong, ca 5 mm, carious Rộng tam giác, ca. 1 mm, đỉnh tròn, nâu pilose, corolla vàng, cánh hoa dài cuống, lề sinuate, cờ chiều rộng 10-13 mm; nhị nhị 10, đơn giản, cuối cùng chia thành 5 + 5 di Cơ thể, buồng trứng có tay cầm ngắn, có mật độ cao.
Nang tròn, dẹt, xiên, ca 5 cm rộng, hơi chải và lõm vào hạt, bao quanh bởi cánh rộng, cánh rộng đến 2 cm, hạt 1-2 viên nang. Hoa mùa xuân.

Cách nhận biết gỗ hương giáng

Gỗ tròn Hương giáng

Một cách ông cha ta thường dùng để nhận biết Gỗ Hương là ngâm Gỗ Hương vào nước vì khi ngâm , nước ngâm sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu xanh nước chè

Nói đến tên gỗ hương , Gỗ Hương thì có rất nhiều người đã từng nghe nói và biết về loại gỗ này, nhưng để nhận biết được Gỗ Hương thì không phải ai cũng biết . Sau đây chúng tôi xin gửi tới quý khách cách nhận biết đơn giản nhất như sau :

– Hương (giáng hương) là chỉ một loại gỗ. Đặc điểm gỗ mầu vàng đỏ, có hương thơm nhẹ. Cách phân biệt, gỗ hương ngâm vào nước, nước sẽ có mầu xanh. Hương có dầu, để lâu xuống mầu thành xám.

– Cây Gỗ Hương là cây gỗ lớn, cao 30-35m, đường kính có thể tới 100cm. Gốc thường có bạnh vè, vỏ màu xám nâu, nứt dọc sau bong vảy lớn. Vết vỏ đẽo vàng nhạt khá dày, rớm nhựa hơi đỏ.

– là loại gỗ quý (có xuất xứ từ nước Ấn độ), rất đẹp và có mùi thơm trong quá trình sử dụng. Gỗ có màu nâu hồng khi đã được đưa vào sử dụng theo thời gian: vân đẹp, thớ gỗ lại rất nhỏ. Bản chất của Gỗ Hương là: rất cứng, rắn, chắc.

Cụ thọ gỗ hương giáng

– Gỗ Hương có nhiều tên gọi khác nhau dựa vào tính chất của vùng miền như : hương đá , hương nghệ , hương vàng , hương xoan , hương vườn ….

– Cầm thanh Gỗ Hương ta thấy thanh gỗ rất khô và cứng cáp chắc và nặng , khi ngửi có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu

– Quan sát bề mặt ta thấy Gỗ Hương có màu đỏ hoặc màu vàng nhìn kỹ ta thấy vân Gỗ Hương rất đẹp có chiều sâu ,tom gỗ nhỏ và mịn có nhiều dải màu sắc , thớ gỗ rất dai và dẻo

Có lẽ đặc điểm khác nhau của các dòng gỗ hương chỉ nằm ở hương thơm, màu sắc và giá trị kinh tế. Trong các dòng gỗ hương, giáng hương là loại có mùi thơm dịu và tự nhiên nhất. Chính cái chất dịu nhẹ và tự nhiên ấy lại đắm say lòng người, khiến người đã từng cảm nhận qua khó mà quên được. Màu giáng hương là thứ màu đỏ đậm hơn màu của tất cả các dòng hương khác, vân gỗ giáng hương cũng vô cùng láng mịn. Hai đặc tính này khiến cho các sản phẩm làm từ gỗ giáng hương đặc biệt hút khách bởi vẻ đẹp sang trọng, tinh tế và rất bóng đẹp. Thêm nữa là gỗ giáng hương rất cứng và chắc, đặc biệt được đánh giá cao bởi độ bền đẹp và khả năng chống mối mọt siêu phàm, các dòng gỗ hương khác hay nhiều dòng gỗ khác khó lòng mà bì kịp. Có lẽ vì thế mà gỗ giáng hương là dòng có giá cao nhất, nhưng vẫn hút khách nhất.

Bạn cũng có thể thích