Tìm hiểu về gỗ Mun Sừng

Phân bố của gỗ mun sừng

Mun Việt Nam: Mun Sừng vị trí Việt Nam sinh trưởng Khánh Hòa tuy nhiên gần đây đã phát hiện thêm cá vùng ở Việt Nam khác có mun Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình.
Mun Sừng Việt Nam đặc điểm có màu xanh phân ngựa, mặt vừa sẻ ra vân rất mịn và không có tơm gỗ hoặc rất nhỏ.Gỗ Mun sừng rất đanh cứng như thép nguội, rất mịn.
Thế giới biết đến Mun Sừng đa phần là các mặt hàng Mỹ nghệ nhỏ, hàng lớn thì bây giờ ko còn , chủ yếu mặt hàng nhỏ , thủ công như phím đàn piano, hoặc các mặt hàng mỹ nghệ phong thủy vua chúa.
+ Tình trạng
Gỗ Mun sừng thuộc nhóm I cần được bảo vệ trước nguy cơ bị tuyệt chủng.
Gỗ Mun sừng gần như tiệt chủng nên hầu như không tìm thấy gỗ hộp trên thị trường mà đa phần chúng xuất hiện dưới dang lũa Cũng bởi vì vậy mà những tác phẩm được chế tác từ Gỗ Mun sừng trong thời gian từ vài chục tới vài trăm năm về trước mới có nhưng tác phẩm nguyên vẹn liền lạc hoàn hảo còn phần đa ở những tác phẩm mới làm vài năm chở lại đều có một vài lỗi chắp vá ghép ít hoặc nhiều

+ Cách nhận biết gỗ mun sừng– Mặt cắt khi cưa ra nó màu đen, đúng nghĩa mun sừng nó sẽ màu xanh phân ngựa
-Đúng chất mun sừng nó sẽ như thế này , sau một thời gian lên nước và những màu xanh của gỗ này một thời gian nó sẽ mất và nó thay thế bằng một lớp đen rất huyền bí , thì cái gỗ mun sừng có từ sừng ý nghĩa trong đó bóng sừng lên.
– Mun Sừng màu xanh rêu đặc trưng
– Gỗ mun sừng rất là cay khi cưa ra rất cay mắt trong phòng kín thỏ chịu không nổi chảy nước mắt liền .
+ Gỗ mun sừng là gì ?
Gỗ mun sừng là loại gỗ tương đối giá trị trong các vách ngăn phòng thờ loại gỗ tự nhiên hiện nay. Sau một thời gian khai thác tràn lan loại gỗ này gần như tiệt chủng hoàn toàn trên thị trường nên hầu như không tìm thấy được dưới dạng gỗ ván hay hộp trên thị trường.
Gaboon ebony (tên khoa học D.crassiflora) với độ cứng 13,700N và tỷ trọng 955kg/m3. Độ cứng chỉ lực nén cần thiết để tạo 1 lỗ sâu khoảng 1cm, đường kính khoảng 1cm trên mặt gỗ. Nếu, độ cứng 13,700N gần tương đương với trọng lực của 1 vật nặng 1 tấn, 3 tạ và 70kg.
Thế giới phương Tây đa phần biết đến mun Cameroon dùng làm phím đàn piano chứ gỗ mun lào hầu như không nghe tiếng! Vì VN chưa có công nghệ làm được đàn piano, nếu không phím đàn sẽ được làm bằng mun sừng, tăng thương hiệu của loại gỗ này! Các sách phương Tây còn viết rằng mun Cameroon có giá cao gấp nhiều lần các loại gỗ trong chi Đậu (tên khoa học Dalbergia), cá nhân chủ nghĩa thấy không hẳn đúng vì gỗ sưa thuộc chi Đậu! Điều này cho thấy để nắm bắt được thị trường gỗ mỹ nghệ, Việt Nam và Trung Quốc là 2 nơi nên đến!
+Giá Gỗ Mun Sừng Là bao nhiêu ?
– Giá của gỗ Mun Sừng tùy thuộc vào độ to, hiếm và độ dị của nó.
– Tùy thuộc vào người bán và người mua và thị trường hiểu biết đến đâu mới quyết định được giá cả
+ Các phôi gỗ Mun Sừng chưa qua sử dụng :

Mun Sừng Đẹp

Mun sừng đủ loại

mun sừng đặc sệt

Mun sừng đục 18 vị La Hán

mun sừng khánh hoà

Mun sừng khủng

mun sừng loại khủng

Mun sừng, hàng chọn lọc

Mun sừng

+ Một số đồ mỹ nghệ

Chất liệu mun sừng liền khối

ĐẠT MA NGỒI THIỀN DƯỚI GỐC TÙNG Mun sừng Nha Trang

Di lặc mun

Di Lặc ngồi gốc Tùng gỗ Mun sừng Khánh Hoà

Độc long mun sừng Khánh Hòa

Gỗ mun sừng Khánh Hoà nguyên khối

mun krong Pa gialai

Phật Bà mun sừng quý hiếm

Song mã mun sừng ôm đá nguyên khối

Tổ thiền gỗ mun

Bạn cũng có thể thích