Ưu và nhược điểm của chế biến gỗ với các công cụ thủ công

Ưu và nhược điểm của chế biến gỗ với các công cụ thủ công

 

Ưu và nhược điểm của chế biến gỗ với các công cụ thủ công

Có những lựa chọn không giới hạn cho những người yêu thích làm việc với gỗ. Bạn có thể làm những điều tuyệt vời với các bộ định tuyến, máy CNC và các máy khác, nhưng có một số điều cần nói để làm việc với các công cụ thủ công. Nếu bạn đã từng nghĩ đến việc sử dụng chế biến gỗ thủ công, đây là một vài điều bạn nên cân nhắc. Các công cụ thủ công không dành cho tất cả mọi người, nhưng có thể đáng để kiểm tra xem chúng có phù hợp với bạn hay không.

Pro: Kiểm soát Greater
Khi bạn đang làm việc trên gỗ với các công cụ thủ công, bạn có toàn quyền kiểm soát mọi cử động bạn thực hiện. Bạn kiểm soát các góc, áp suất và độ dài của mỗi chuyển động. Điều này có nghĩa là bạn có thể định hình gỗ để nhìn chính xác theo cách bạn muốn, thay vì cố gắng tìm xấp xỉ gần nhất bạn có thể trong khi máy cưa hoặc máy tiện của bạn hoạt động. Bạn cũng không phải lo lắng nhiều về việc cho ăn gỗ quá nhanh hoặc máy cắt quá xa bởi vì bạn đang trực tiếp kiểm soát tốc độ của lưỡi cắt hoặc độ dài của vết cắt.

Con: Đường cong học tập
Làm việc với các công cụ thủ công không phải là dễ dàng – tùy thuộc vào cách bạn phụ thuộc vào các công cụ điện, nó có thể đòi hỏi một đường cong học tập khá dốc. Khi sử dụng các công cụ thủ công, bạn đang thực hiện một số nhiệm vụ tương tự, nhưng cần phải có các chuyển động và mức áp suất khác nhau. Nếu bạn không quen với nó, bạn có thể thấy mình mắc nhiều sai lầm hơn bình thường vì bạn chưa học được cách thích hợp để làm việc với các công cụ thủ công.

Pro: Khả năng thích ứng cao hơn
Các công cụ thủ công có thể giúp bạn dễ dàng điều chỉnh những gì bạn đang làm khi đang bay, đặc biệt nếu bạn đang làm việc với gỗ hoặc gỗ lạ ở trạng thái tự nhiên (trái với gỗ xẻ hoặc gỗ chế biến). Nó cũng mang lại cho bạn nhiều thời gian hơn khi cảm hứng đình công, cho phép bạn thay đổi những gì bạn đang làm dễ dàng hơn nhiều so với khi bạn làm việc với các công cụ quyền lực. Điều này không có nghĩa là bạn luôn có thể bỏ qua kế hoạch của bạn và làm điều gì đó khác với các công cụ thủ công, nhưng có một số lượng lớn khả năng thích ứng có liên quan trong hầu hết các tình huống.

Con: Sản xuất chậm hơn
Công cụ quyền lực là tốt đẹp bởi vì họ tăng tốc độ rất nhiều nhiệm vụ chế biến gỗ. Khi bạn đang làm việc với các công cụ thủ công, bạn phải thực hiện mọi lần cắt, khắc từng đường và cát trên mọi bề mặt bằng tay. Điều này có thể làm việc rất chậm, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng một tốc độ sản xuất nhanh hơn nhiều. Tùy thuộc vào phần bạn đang làm việc và công cụ nào bạn đang sử dụng, làm việc với các công cụ thủ công có thể làm bạn thất vọng lúc đầu.

Pro: Cảm thấy giống như một Woodworker “Real”
Có khả năng một số người sẽ tranh luận với điều này, nhưng một số thợ mộc thấy rằng việc chuyển từ công cụ quyền lực sang thủ công sẽ giúp họ suy nghĩ về việc trở thành một “người có sở thích” bởi vì họ đang làm việc bằng gỗ thay vì chỉ chạy nó thông qua máy móc và ghép nối với nhau những gì đi ra phía bên kia. Không phải tất cả mọi người trải nghiệm điều này, tất nhiên, nhưng nó có thể được khá thỏa mãn khi bạn có một mảnh hoàn thành mà bạn đã định hình bằng tay của riêng bạn.

Con: Giới hạn thủ công
Một vấn đề lớn với việc sử dụng các công cụ chế biến gỗ thủ công là bạn bị giới hạn bởi sức mạnh thể chất và sức chịu đựng của bạn khi làm việc trên một dự án. Làm việc trên gỗ bằng tay có thể rất mệt mỏi, đặc biệt nếu bạn không quen với nó. Tùy thuộc vào công cụ bạn đang sử dụng, cánh tay của bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, bàn tay của bạn sẽ bị chuột rút và bạn sẽ phải cẩn thận để đảm bảo rằng công việc của bạn không bị ảnh hưởng. Bạn sẽ quen với nó theo thời gian và xây dựng sức chịu đựng của bạn, nhưng khi lần đầu tiên bắt đầu, bạn có thể bị đau ở cơ bắp mà bạn thậm chí không nhận ra được sử dụng trong chế biến gỗ.

Hướng dẫn sử dụng phù hợp với bạn?
Nếu bạn không chắc chắn liệu bạn có nên thử các công cụ thủ công hay không, hãy xem xét mức độ kiểm soát bạn muốn có trên gỗ mà bạn đang làm việc.

Một số người tìm thấy bằng cách sử dụng các công cụ thủ công bực bội và chỉ sử dụng chúng cho công việc chi tiết tốt, nếu có. Những người khác thích làm việc bằng tay bất cứ khi nào họ có thời gian, đặt sang một bên các công cụ quyền lực bất cứ khi nào có thể để có được gần gũi và cá nhân với gỗ.

Bạn cũng có thể thích